Cập nhật ngày: 27/4/2018

VOV4.VN - Những người lính biên phòng Lai Châu đã sát cánh cùng đồng bào, hỗ trợ hàng trăm người nghiện từ bỏ ma túy, hòa nhập cộng đồng. Gần 100 người nghiện từ bỏ được ma túy sau khi được cán bộ, chiến sĩ biên phòng giúp cai nghiện.

 

Năm 2014, trong một lần theo đám thanh niên cùng bản sang bên kia biên giới làm thuê, Lù Dì Sang, ở bản Sì Choang, xã Vàng Ma Chải, bị các đối tượng nghiện ma túy lừa sử dụng heroin. Một lần, hai lần thử rồi thành quen, khi không còn tiền để mua thuốc nữa, Sang mới biết mình đã nghiện.

Về nhà, không việc làm, bao nhiều đồ đạc trong nhà đều bị Sang mang bán quy ra heroin. Cuộc đời tưởng đã chấm dứt với thân xác ngày một héo mòn, thì cơ hội làm lại cuộc đời đã đến với Sang.

Một ngày đầu năm 2016, trong lúc vật vã vì thiếu thuốc thì cán bộ biên phòng đến nhà. Định chạy trốn, nhưng Sang được mời ngồi lại. Sau đó, anh được các cán bộ vận động đưa về đồn ở để giúp đuổi “con ma nghiện”.

Được cùng ăn, cùng ở với bộ đội và được cán bộ biên phòng giúp luyện tập nên hơn hai tuần sau, anh đã cắt được cơn và được tham gia chương trình cai nghiện tại cộng đồng.

Đợt cai nghiện vừa qua, Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải đã tổ chức cai nghiện tập trung cho hơn 30 học viên. Sau khi cai về nhà, các học viên được đồn biên phòng hỗ trợ dê giống, cây giống để phát triển sản xuất.

 Không còn nghiện ma túy, chịu khó làm ăn, giờ đây kinh tế các gia đình học viên đã khá dần lên. Nhiều người trong số đó không chỉ biết làm ăn, mà còn trở thành tuyên truyền viên của Đồn biên phòng, giúp đỡ nhiều người nghiện đoạn tuyệt ma túy.

Ông Lý Y Khai, Phó Chủ tịch UBND xã Vàng Ma Chải, cho biết: Không chỉ giúp người nghiện cai tập trung tại đơn vị, cán bộ biên phòng còn hỗ trợ trạm y tế xã, chính quyền địa phương theo dõi những người cai nghiện uống thuốc Methadone.

Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải đang được giao quản lý ba xã, gồm Vàng Ma Chải, Ma Ly Chải và Pa Vây Sử. Các xã này trước đây đều được xem là điểm nóng về tệ nạn ma túy và tỷ lệ người nghiện khá cao. Những người lính biên phòng đã xây dựng kế hoạch cụ thể để tổ chức các đợt cai nghiện. Đến nay đã có gần 100 người nghiện từ bỏ được ma túy.

 

 

 

Khắc Kiên/VOV-Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung