Cập nhật ngày: 12/12/2018

VOV4.VN - Sau 9 tháng Đài TNVN và các cơ quan báo chí phản ánh về những sự khó khăn của người dân ở ngôi làng “5 không” trên đỉnh núi Cheng Leng, chính quyền và các lực lượng của tỉnh Gia Lai đã bắt đầu di dời ngôi làng xuống núi.

 

Tham gia di dời làng Cheng Leng xuống núi có 50 cán bộ, chiến sĩ của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai cùng lực lượng dân quân, thanh niên của xã. Dự kiến trong 10 ngày, sẽ di dời toàn bộ 13 ngôi nhà từ trên núi Cheng Leng xuống vị trí làng Hek, xã Chư Thai. Tại làng mới, mỗi hộ dân được cấp 600 mét vuông đất ở, được cấp sổ đỏ, làm chứng minh nhân dân, hộ khẩu và làm giấy khai sinh cho trẻ em.

(Công việc di dời làng đang được tiến hành khẩn trương- Ảnh: VOV)

Như Đài TNVN đã đề cập, ngôi làng Cheng Leng nằm biệt lập trên núi, không điện, không đường, không trường, không trạm, không có hộ khẩu và không được hưởng bất kỳ một chế độ, chính sách gì. Làng có 9 hộ gia đình định cư lâu năm và hơn chục hộ gia đình khác mới di cư lên, đã dựng nhà ở nhưng chưa định cư mà chủ yếu sống tạm thời theo mùa vụ trên núi, khi hết mùa vụ thì về các làng ở quanh vùng.

Nằm biệt lập trên đỉnh núi, ngôi làng ngày càng trở nên khó khăn khi mà dân số ngày càng đông, đất rừng ngày càng thu hẹp để nhưỡng chỗ cho nương rẫy nhưng cũng không đủ ăn. Hơn 1/3 dân số trong làng hiện nay là trẻ em đều không biết chữ.

Khi di dời về làng mới, trẻ em trong làng sẽ được tạo điều kiện để đi học, người dân sẽ được tạo điều kiện tốt nhất về các chế độ, chính sách để sớm hòa nhập tại nơi ở mới./.

 

Công Bắc/VOV Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung