Cập nhật ngày: 11/4/2019

VOV4.VN - Sau vụ tử vong thương tâm của cháu bé ở Bản Co Sáy, xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La, cả bản vẫn còn 15 người bị chó cắn mà chưa được tiêm phòng đầy đủ.

 

Bản Co Sáy, xã Chiềng Hặc là bản khó khăn của huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Cả bản  chỉ có gần 40 hộ dân và phân bố rất thưa thớt. Cuộc sống của  bà con chủ yếu từ nương, rẫy. Chính vì vậy, một liệu trình điều trị khi bị chó cắn lên tới cả triệu đồng là quá sức đối với bà con nơi đây.

(Co Sáy là bản khó khăn, dân cư thưa thớt nên việc kiểm đếm số người bị chó cắn rất khó khăn - Ảnh: VOV)

Mặc dù đã được cán bộ thú y xã, bản tuyên truyền, vận động tiêm phòng cho vật nuôi trong nhà chỉ với mức giá 10.000đ/lượt tiêm, nhưng bà con không mấy để ý và vẫn cho rằng: Chó là vật nuôi thân thiện trong nhà từ lâu nay, vẫn thả rông và chưa có vấn đề gì xảy ra, nên việc tiêm phòng là không cần thiết.

Mặc dù Ban Quản lý bản và cán bộ Thú y đã nhiều lần tuyên truyền cho bà con nhân dân nhưng nhiều người không chịu đi tiêm, bởi họ cho rằng từ bao đời nay, trong bản chưa có người nào chết vì bị chó cắn.

(Một buổi tuyên truyền cho người dân - Ảnh: VOV)

Cháu Sồng A Nụ Tông ở Bản Co Sáy, xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La đã tử vong sau 3 tháng bị chó cắn. Vậy mà anh Sồng A Dếnh ở cùng bản, cũng bị con chó đó cắn, nhưng hiện nay, anh rất ung dung khi thấy sức khỏe vẫn bình thường và vết chó cắn ở gần cổ chân phải đã lành lại.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, hiện bản Co Sáy vẫn còn 15 người bị chó cắn, nhưng hầu hết đều chủ quan trong việc tiêm phòng dại. Một phần vì đây là bản khó khăn chưa có điện, nên việc tuyên truyền cho bà con hiểu rõ tác hại của bệnh dại còn hạn chế; phần vì địa bàn rộng, dân cư thưa thớt và trình độ không đồng đều nên bà con chưa hiểu rõ nguyên nhân và tác hại của bệnh dại.

Điều quan trọng nữa là thu nhập thấp, khiến một liệu trình điều trị bệnh dại lên tới hơn triệu đồng là khó khăn lớn với bà con. Chính vì vậy, huyện Yên Châu sẽ hỗ trợ toàn bộ kinh phí tiêm phòng dại cho người dân bị chó cắn tại bản Co Sáy, đồng thời cử cán bộ Y tế tới tận nơi thực hiện điều trị cho bà con.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế: để đảm bảo an toàn, nếu nạn nhân bị chó cắn, không biết là chó dại hay không, nên tiêm phòng sớm trong vòng 2 ngày thì hiệu quả phòng bệnh rất cao, tiêm phòng chậm thì hiệu quả sẽ giảm dần.

Và quan trọng hơn là để phòng bệnh, người nuôi  không nên nuôi chó thả rông  Nếu đã nuôi thì phải tiêm phòng và xích, nhốt;  ra đường phải có rọ mõm. Những người tiếp xúc với chó, mèo dại và những người bị chó, mèo dại cắn, phải đi tiêm phòng ngay càng sớm càng tốt./.

 

Trấn Long/VOV Tây Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung