Cập nhật ngày: 21/1/2019

VOV4.VN - Ngành y tế Đăk Lăk khuyến cáo phụ huynh nên theo dõi con em cẩn thận để phòng tránh những phản ứng đáng kể cho trẻ sau tiêm vắc xin Combe Five và có biện pháp xử lý kịp thời.

 

Tỉnh Đắk Lắk hiện có 6.553 trẻ đã được tiêm vắc xin Combe Five phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib.        

Hiện đã có 12/15 huyện, thị xã, thành phố ở Đăk Lăk triển khai tiêm vắc xin Combe Five, với  trên 6.500 trẻ được tiêm. Ngành y tế đã ghi nhận 128 trường hợp phản ứng sau tiêm (chiếm gần 2%) với các biểu hiện: sốt, quấy khóc. Trong đó có 3 trường hợp co giật, tím tái, đã được đưa đến các cơ sở y tế địa phương để theo dõi. Đến nay, tất cả các  trường hợp đều đã ổn định sức khỏe và xuất viện.

Trong vài ngày tới, 3 huyện còn lại, gồm: Krông Bông, Ea Súp và Buôn Đôn cũng sẽ triển khai tiêm Combe Five, nên số em phản ứng sau tiêm có thể tăng lên. Để giảm thiểu rủi ro, phụ huynh cần tuân thủ hướng dẫn của nhân viên y tế trong việc theo dõi trẻ sau tiêm:

- Chấp hành các chỉ định và chống chỉ định của bác sĩ.

- Theo dõi sát sau tiêm, nên để các cháu lại ở khu vực sau tiêm khoảng 1 giờ.

- Sau khi rời khỏi điểm tiêm thì phải theo dõi sát trong vòng 48 tiếng, vì khi có dấu hiệu thì đến các cơ sở y tế ngay thì sẽ được xử lý kịp thời.

- Khi có dấu hiệu sốt cao, tím tái dẫn đến co giật, đưa  ngay trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để xử lý kịp thời./.

 

Nam Trang/VOV Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung