Cập nhật ngày: 10/8/2018

VOV4.VN - 3 tháng trở lại đây, Khoa Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn tiếp nhận tới 8 trường hợp nhập viện do ngộ độc nấm. Cá biệt có trường hợp, 1 gia đình có tới 6 người bị ngộ độc do nấm.

 

 

Mới đây nhất, ngày 2/8, Khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viên Đa khoa tỉnh Lạng Sơn cũng tiếp nhận 3 mẹ con trong 1 gia đình ở huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn nhập viện với các triệu chứng: đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, nôn và đi ngoài. Bác sỹ chẩn đoán các bệnh nhân bị ngộ độc do nấm.

Hiện tại, 3 mẹ con đã ổn định sức khỏe và được xuất viện. Rất may, cả 3 mẹ con và một số trường hợp ngộ độc do nấm được đưa đi cấp cứu kịp thời nên không có người nào bị tử vong. 

Theo các bác sỹ: Thường đối với loại ngộ độc nấm mà ngộ độc ngay thì ít độc hơn là loại ngộ độc nấm chậm. Những trường hợp ăn xong mấy tiếng đồng hồ, thậm chí lâu hơn nữa mới ngộ độc thì đó là loại độc tố nặng. Tốt nhất là không nên ăn nấm hoang dại, thực hiện đúng khuyến cáo của Bộ y tế trong sử dụng nấm.

Sau khi ăn nấm nếu có biểu hiện bất thường như: Đau bụng, đau đầu, nôn mửa, tiêu chảy, nặng hơn nữa có thể hôn mê, co giật, thì không phải đợi đến lúc hôn mê, co giật mà phải đi khám bệnh viện ngay, tránh tình trạng ở nhà tự xử lý, để đến lúc nặng hơn mới đưa đi bệnh viện thì cơ hội để cứu chữa sẽ rất khó khăn./.

 

 

Thu Thủy/VOV Đông Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung