Cập nhật ngày: 29/12/2017

Bảo hiểm y tế là một trong những chính sách an sinh xã hội quan trọng, là điểm tựa vững chắc cho nhiều người dân nghèo và bệnh nhân mắc bệnh nan y. Trong đó quy định về nhóm đối tượng hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế được xem là một trong những giải pháp quan trọng để đạt được mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân. Tỉnh Sơn La đang tích cực triển khai các giải pháp nâng cao diện bao phủ bảo hiểm y tế hộ gia đình tới các địa phương trong toàn tỉnh. Phản ánh của Hồng Việt- CQTT Tây Bắc.

 

Gia đình chị Mè Thị Phính, ở bản Mé Ban, phường Chiềng Cơi, thành phố Sơn La, tham gia Bảo hiểm y tế hộ gia đình đã 2 năm nay. Chị cho biết chồng rất hay ốm đau, thường xuyên phải đi bệnh viện. Khi chưa có bảo hiểm y tế, mỗi lần đi viện phải tự túc chi phí khám bệnh, thuốc men, gia đình gặp không ít khó khăn. Vậy nên khi được cán bộ của Bảo hiểm xã hội tỉnh đến giới thiệu về những lợi ích khi tham gia mua Bảo hiểm y tế hộ gia đình (BHYTHGD), chị đã mua cho cả gia đình gồm 3 người.

"Từ khi mua bảo hiểm y tế hộ gia đình, mình thấy nhiều cái lợi ích lắm. Cả nhà có 3 người, thì mua hết 1,6 triệu đồng. Người thứ nhất hết 700 nghìn, từ người thứ hai trở đi thì cứ giảm dần xuống. Thấy đi khám chữa bệnh ở bệnh viện, đỡ chi phí đi nhiều lắm, mọi người trong bản đều nên mua BHYTHGD".

Cấp phát thuốc cho bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế tại Bệnh viện đa khoa Sốp Cộp, Sơn La.  Ảnh: TTXVN

Tại bản Mé Ban, trên 85% số hộ tham gia Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm y tế hộ gia đình. Ông Quàng Văn Tâm, trưởng bản Mé Ban, cho biết: "Gia đình tôi 6 người đều mua bảo hiểm y tế tự nguyện. Vợ tôi hay bị bệnh, hay đi khám và được giảm được 80% chi phí. Tôi là trưởng bản, tuyên truyền đến người dân trong bản. Năm 2018, chúng tôi phấn đấu cả bản có 98% mua BHYT tự nguyện và BHYTHGD".

Sơn La có trên 54 nghìn hộ và khoảng 55% số hộ tham gia BHYT hộ gia đình, chủ yếu tập trung khu vực thành phố, huyện Mai Sơn, huyện Mộc Châu, đây là những địa bàn tương đối thuận lợi. Tỷ lệ tham gia Bảo hiểm y tế hộ gia đình ở Sơn La còn thấp do tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng cao biên giới đặc biệt khó khăn, đời sống của người dân còn thiếu thốn.

Ngành bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La đang phối hợp với ngành y tế nâng cao hơn nữa chất lượng chăm sóc người bệnh, giảm tối đa các thủ tục hành chính nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho người tham gia bảo hiểm y tế; tăng cường các hình thức đại lý thông qua hệ thống Bưu điện, ký kết hợp đồng với các đại lý ở xã, phường, thị trấn, các tổ bản… để người dân có thể mua Bảo hiểm y tế ở bất kỳ nơi nào.

Ông Nguyễn Thế Quân, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La, cho biết: "Nhằm tăng nhanh, bền vững người tham gia BHYTHGĐ thì BHXH tỉnh Sơn La tăng cường vận động, phát tờ rơi, phối hợp với các cơ quan đơn vị truyền thông đăng tải nội dung trên các phương tiện thông tin đại chúng, sử dụng băng-rôn, pano áp phích, lồng ghép trong các hội nghị của  xã, phường, thị trấn; tư vấn trực tiếp thông qua hệ thống đại lý và cộng tác viên của ngành".

 

 

 

 

 

Hồng Việt/VOV-Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao