Cập nhật ngày: 2/1/2018

VOV4.VN - Bảo hiểm y tế là một trong những chính sách an sinh xã hội quan trọng, là điểm tựa vững chắc cho nhiều người dân nghèo, bệnh nhân mắc bệnh nan y. Quy định về nhóm đối tượng hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế được xem là một trong những giải pháp quan trọng để đạt được mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân. Tỉnh Sơn La đang tích cực triển khai các giải pháp nâng cao diện bao phủ bảo hiểm y tế hộ gia đình.

 

Gia đình chị Mè Thị Phính, ở bản Mé Ban, phường Chiềng Cơi, thành phố Sơn La, tham gia Bảo hiểm y tế hộ gia đình đã 2 năm nay. Chị cho biết: Chồng chị rất hay ốm đau, thường xuyên phải đi bệnh viện. Khi chưa có bảo hiểm y tế, mỗi lần đi viện phải tự túc chi phí khám bệnh, thuốc men, gia đình gặp không ít khó khăn. Vậy nên khi được cán bộ của Bảo hiểm xã hội tỉnh đến tuyên truyền về những lợi ích khi tham gia mua Bảo hiểm y tế hộ gia đình chị đã mua cho cả gia đình gồm 3 người.

"Từ khi mua bảo hiểm y tế hộ gia đình, mình thấy nhiều cái lợi ích lắm. Cả nhà có 3 người thì mua hết 1,6 triệu đồng. Người thứ nhất hết 700 nghìn, từ người thứ hai trở đi thì cứ giảm dần xuống. Thấy đi khám, chữa bệnh ở bệnh viện đỡ chi phí đi nhiều lắm, mọi người trong bản đều nên mua" - chị Phính nói.

Sơn La nâng diện bao phủ y tế hộ gia đình. Ảnh: baomoi.com

Xác định lợi ích của bảo hiểm y tế hộ gia đình nên tại bản Mé Ban, trên 85% số hộ tham gia Bảo hiểm y tế và bảo hiểm y tế hộ gia đình. Ông Quàng Văn Tâm, trưởng bản Mé Ban, cho biết: "Gia đình tôi 6 người đều mua bảo hiểm y tế tự nguyện. Vợ tôi hay bị bệnh, hay đi khám và được giảm được 80% chi phí. Năm 2018, chúng tôi cả  bản phấn đấu có 98% mua BHYT tự nguyện và BHYTHGD".

Sơn La có trên 54 nghìn hộ và khoảng 55% số hộ tham gia BHYT hộ gia đình, chủ yếu tập trung khu vực thành phố, huyện Mai Sơn, huyện Mộc Châu, là những địa bàn tương đối thuận lợi. Tỷ lệ tham gia Bảo hiểm y tế hộ gia đình ở Sơn La còn thấp do tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng cao biên giới đặc biệt khó khăn, đời sống của người dân còn thiếu thốn.

Ngành bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La đang phối hợp với ngành y tế nâng cao hơn nữa chất lượng chăm sóc người bệnh, giảm tối đa các thủ tục hành chính nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho người tham gia bảo hiểm y tế; tăng cường các hình thức đại lý thông qua hệ thống bưu điện, ký kết hợp đồng với các đại lý ở xã, phường, thị trấn, các tổ bản … để người dân có thể mua bảo hiểm y tế ở bất kỳ nơi nào.

Ông Nguyễn Thế Quân, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La, cho biết: "Nhằm tăng nhanh, bền vững người tham gia BHYTHGĐ thì BHXH tỉnh Sơn La  tăng cường vận động, phát tờ rơi, phối hợp với các cơ quan đơn vị truyền thông đăng tải nội dung trên các phương tiện thông tin đại chúng, sử dụng băng rôn, pano áp phích, lồng ghép trong các hội nghị của  xã, phường, thị trấn; tư vấn trực tiếp thông qua hệ thống đại lý và cộng tác viên của ngành".

 

 

 

 

Hồng Việt/VOV-Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao