Khó khăn chứng nhận đất cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Quảng Trị
Thứ năm, 18:08, 25/11/2021 Thu Ha bt Thu Ha bt
VOV4.VN - Việc thực hiện chính sách hỗ trợ đất ở và kinh phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân vẫn còn nhiều hạn chế, ảnh hưởng đến chất lượng đời sống và phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

 

Gia đình ông Hồ Văn Phanh, thôn Vùng Kho, xã Đakrông, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị có 4 anh em. Sau khi lập gia đình, ông Phanh cũng như các em mình được bố mẹ hỗ trợ đất ở và đất sản xuất. Như nhiều hộ dân khác, vì nhiều nguyên nhân nên đến nay gia đình ông vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ông Hồ Văn Phanh cho biết: Gia đình tôi có 4 anh em, đất đai được 0,8 héc ta, bố mẹ chuyển nhượng cho con. Một lần làm thủ tục làm sổ đỏ rất phức tạp về kinh phí và giấy tờ liên quan. Đề nghị cấp trên tạo điều kiện cho công dân ở trong thôn bản.

Sau gần 3 năm tỉnh Quảng Trị thực hiện chủ trương hỗ trợ đất ở và kinh phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, đất sản xuất cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số, việc tạo mặt bằng đất ở đạt hơn 95%. Đất sản xuất lấy từ đất địa phương chưa sử dụng và thu hồi từ các đơn vị lâm nghiệp, ban quản lý rừng mới hỗ trợ 13% các hộ gia đình không có hoặc thiếu đất sản xuất. Còn gần 2.400 hộ chưa được hỗ trợ đất sản xuất, mới chỉ có 28% hộ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tỉnh Quảng Trị còn gần 2.400 hộ chưa được hỗ trợ đất sản xuất.

Không chỉ huyện Vĩnh Linh mà nhiều địa phương khác như Đakrông, Cam Lộ vẫn chưa thực hiện được chủ trương này. Ông Thái Văn Thành, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh cho biết: Huyện Vĩnh Linh giao cho trên 190 hộ và trên 230 héc ta đất. Tuy nhiên, còn gần 250 hộ người đồng bào dân tộc thiếu đất sản xuất. Thực hiện Nghị quyết 29 của HĐND tỉnh đã giao cho các xã miền núi gần 400 héc ta. Tuy nhiên, hiện nay việc giao đất của Công ty Lâm nghiệp Bến Hải cho địa phương quản lý chưa hoàn thành nên gây khó khăn trong thực hiện xây dựng xóa đói giảm nghèo và người dân có đất sản xuất ổn định cuộc sống.

Việc triển khai hỗ trợ đất ở và kinh phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, đất sản xuất cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và hộ tại các địa bàn vùng núi còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc như quỹ đất ở chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng đất của người dân, trong khi dân số ngày càng tăng; kinh phí thực hiện đo đạc, lập hồ sơ chưa được giải ngân kịp thời ảnh hưởng tiến độ thực hiện Nghị quyết của Hội đồng Nhân dân tỉnh.

Ông Hồ Quốc Hương, Phó Trưởng Ban Dân tộc, HĐND tỉnh Quảng Trị cho biết: Ban Dân tộc, HĐND tỉnh tiếp tục có những kiến nghị đề xuất UBND tỉnh, HĐND và các địa phương để có giải pháp tập trung hơn thực hiện. Chúng tôi tiếp tục giám sát. Nghị quyết được thực hiện từ năm 2018-2022. Thời gian tới, UBND tỉnh cần tăng cường công tác chỉ đạo tập trung hoàn thành việc này, kiểm tra ngân sách tỉnh phân bổ cho địa phương thực hiện như thế nào./.”

 

Nguyên Bảo/ CTV VOV

Thu Ha bt

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC