Dạo chơi phiên chợ vùng cao ngày Tết tại làng văn hóa
Thứ ba, 14:20, 03/01/2023 Đỗ Quyên Đỗ Quyên
VOV4.VOV.VN - Từ ngày 31/12/2022 – 1/1/2023, tại làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội sẽ tái hiện không gian chợ vùng cao ngày Tết.

 

Phiên chợ sẽ có 50 gian hàng với không gian văn hóa các địa phương Bắc Cạn, Điện Biên, Hà Giang, Cao Bằng… và không gian văn hóa vùng cao của đồng bào các dân tộc đang sinh sống, hoạt động tại làng.

Điểm nhấn không gian sinh hoạt tại chợ là sắc màu văn hóa Bắc Cạn với khoảng 10 – 15 gian hàng giới thiệu sản vật địa phương, ẩm thực truyền thống của các dân tộc như miến dong, rượu men lá, gạo nếp, bí xanh thơm Ba Bể, nấm hương Na Rì, mật ong rừng… Đây là những sản phẩm nông sản OCOP của tỉnh Bắc Cạn.

Cũng tại phiên chợ này, các nghệ nhân dân tộc Mông tỉnh Bắc Cạn sẽ trình diễn múa khèn – Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được công nhận vào năm 2015. Các nghệ nhân sẽ thiệu cấu tạo của khèn và cách sử dụng khèn, trình diễn múa khèn đơn, khèn đôi; giới.

Dịp này, những nghề thủ công truyền thống như nghề thêu, trang trí hoa văn trên vải, nghề đan lát… của đồng bào dân tộc đến từ Bắc Cạn, Điện Biên cũng được giới thiệu, mang đến một bức tranh văn hóa đa sắc màu của phiên chợ vùng cao.

Đặc biệt, nhiều lễ hội đặc sắc sẽ được tái hiện tại khu các làng dân tộc như lễ Pang Phoóng (Lễ tạ ơn) của dân tộc Kháng tỉnh Điện Biên; Lễ cầu năm mới, cầu mùa của dân tộc Dao, tỉnh Bắc Cạn. Nhóm đồng bào dân tộc Thái, Mường, Nùng sẽ tham dự cuộc thi đồ xôi ngũ sắc và mâm cơm mừng năm mới…

Đỗ Quyên

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC