Gia Lai: Xuân về trên vùng biên giới Ia Mơr
Thứ ba, 14:14, 03/01/2023 Nguyễn Thảo/VOV Tây Nguyên Nguyễn Thảo/VOV Tây Nguyên
VOV4.VOV.VN - Mùa mới 2023 này, xã biên giới Ia Mơr, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai đã được khoác lên mình tấm áo mới với hệ thống hạ tầng giao thông, điện, đường, trường, trạm được đầu tư hoàn thiện, ngày một khang trang hơn.

Năm nay là năm đầu tiên, hệ thống kênh dẫn từ Công trình Thuỷ lợi Ia Mơr đã hoàn thành, dẫn nước về cánh đồng của người dân thôn Klah, xã Ia Mơr. Đây cũng là năm đầu tiên, bà con người Jrai ở Ia Mơr trồng lúa nước trên cánh đồng vốn chỉ trồng được lúa rẫy. Trong vụ đầu sản xuất, bà con còn nhiều bỡ ngỡ, nhưng năng suất cũng đạt gấp 4 lần lúa rẫy. Kết quả này giúp các hộ dân trong làng tự tin bước vào vụ đông xuân.

Ông Siu Thọ- Thôn trưởng cho biết, Trước đây làm một vụ luá thu hoạch mỗi năm chỉ thu được từ 1-2 tấn lúa, giờ làm được hai vụ mỗi năm thu được từ 7-8 tấn trên một ha. Bà con hiện đang dùng giống luá mới năng suất cao nên rất vui mừng.

Cùng với việc công trình thủy lợi lớn phát huy hiệu quả, thị trường cao su cũng hồi phục rõ nét hơn, giúp các doanh nghiệp ăn nên làm ra, tạo thêm việc làm và ổn định thu nhập cho lao động địa phương.

Anh Rơ Mah Bên, sinh năm 1995, ở làng Khôih, xã Ia Mơr phấn khởi cho biết, năm nay mức lương của 2 vợ chồng ổn định từ 13 đến 15  triệu đồng/1 tháng. Ngoài ra, gia đình còn có riêng 2 sào cà phê, 6 sào lúa và mấy con bò, nên cũng có của ăn của để. Từ ngày vào làm công nhân cho Công ty cao su anh nhận khoán cạo mủ cao su trong 3 năm. Sau 3 năm anh lấy tiền đó làm nhà hết 200 triệu đồng. Năm sau nữa anh đổi xe mới 57 triệu đồng, rồi chi phí cho con cháu học hành. Trong nhà mua săm đầy đủ tiện nghi.

Ia Mơr là xã biên giới giàu truyền thống cách mạng, đang được xây dựng hệ thống hạ tầng hoàn chỉnh và đón nhiều cơ hội phát triển mới. Hệ thống điện đã vươn tới khắp thôn, làng; các công trình như nhà sinh hoạt cộng đồng, điểm trường, trạm y tế cũng được nâng cấp, làm mới đồng bộ. Đặc biệt, hệ thống giao thông liên thôn, nội đồng cho tới tỉnh lộ đều đã và sắp được hoàn thiện, giúp Ia Mơ kết nối giao thương thuận lợi.

Ông Nguyễn Tuấn Anh- Phó Chủ tịch UBND xã cho biết, Hệ thống giao thông hiện nay đã tương đối ổn định, chuẩn bị hoàn thành Tỉnh lộ 665 và kênh mương nội đồng. Đây là những vấn đề quan trọng để bà con Nhân dân lưu thông hàng hoá, thúc đẩy kinh tế ở xã biên giới Ia Mơr phát triển.

Dù cuộc sống của Nhân dân xã biên giới Ia Mơr, huyện Chư Prông còn nhiều khó khăn, nhưng cùng với sự quan tâm đầu tư của các cấp chính quyền, đồng bào các dân tộc ở đây đang ngày càng có nhiều điều kiện thuận lợi hơn, tạo tiền để giúp bà con nỗ lực vươn lên xây dựng đời sống ấm no, phát triển; góp phần giữ vững sự ổn định ở vùng biên giới phía Tây của của Tổ quốc./.

Nguyễn Thảo/VOV Tây Nguyên

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC