Thịt bò vàng A Lưới vươn xa
Thứ sáu, 16:32, 31/03/2023 Lê Hiếu/VOV Miền Trung Lê Hiếu/VOV Miền Trung
VOV4.VOV.VN - Sản phẩm “Thịt Bò vàng A Lưới” vừa được Cục Sở hữu Trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Chứng nhận bảo hộ Quốc gia là cơ hội mới cho người dân có nguồn thu nhập ổn định, tạo ra sản phẩm đặc trưng phục vụ tiêu dùng và khách du lịch.

Bò vàng A Lưới là giống bò bản địa ở huyện vùng cao A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. Giống bò này có thớ thịt nhỏ, mịn, chăn nuôi tự nhiên nên được thị trường ưa chuộng. Phương thức chăn nuôi của người dân cùng với địa hình A Lưới ở độ cao 680-1150m, giữa hai dãy Trường Sơn Đông và Trường Sơn Tây trong thời tiết đặc thù, tạo nên hương vị riêng có của thịt bò A Lưới. 

Ông Lê Văn Chương, một hộ chăn nuôi ở thôn Cân Tôm, xã Hồng Thượng, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Trước đây, gia đình ông trồng rừng, chăn nuôi bò với số lượng nhỏ nên đời sống kinh tế khó khăn chật vật. 10 năm lại đây, ông tập trung vào phát triển đàn bò vàng, số lượng đàn bò của gia đình đã tăng lên cả trăm con. Nếu tính cả bò và cả cây keo, các khoản thu nhập khác, một năm ông thu được trên 100 triệu đồng.

Đàn bò vàng của gia đình Lê Văn Chương ở xã Hồng Thượng, huyện A Lưới.

Hiện tại, huyện A Lưới có tổng đàn gia súc gần 20.000 con, trong đó, đàn bò 13.000 con. Các cửa hàng đặc sản A Lưới được hình thành, góp phần quảng bá cho nông sản nơi đây. Thịt bò là một trong những đặc sản của địa phương được người tiêu dùng ưa chuộng với đa dạng sản phẩm như bò khô, bò một nắng…

Từ lợi thế đó, huyện A Lưới đã triển khai Đề án phát triển đàn bò giai đoạn 2021-2025 với mục tiêu từng bước nâng cao chất lượng vật nuôi, phấn đấu mỗi năm phát triển 300 con. Để phát triển chăn nuôi bền vững, huyện đã từng bước chuyển từ phương thức chăn nuôi dàn trải, nhỏ lẻ, sang chăn nuôi số lượng lớn, có ứng dụng khoa học kỹ thuật.

Ông Hồ Tuấn Duy, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hồng Thượng, huyện A Lưới cho biết, thời gian vừa qua thì một số hộ gia đình cũng đã làm tốt, phát triển tốt đàn bò Vàng của xã. Các hộ gia đình cũng đã biết áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào chăn nuôi. Số lượng đàn bò của xã đã phát triển tốt. Sắp tới, huyện sẽ tuyên truyền để hội viên, nông dân tham gia phát triển thương hiệu Bò vàng A Lưới.

au hơn 2 năm xây dựng thương hiệu, mới đây sản phẩm “Thịt Bò vàng A Lưới” đã được Cục Sở hữu Trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Chứng nhận bảo hộ Quốc gia. Đây là cơ hội tốt cho huyện giới thiệu, quảng bá thịt bò vàng A Lưới ra thị trường, thúc đẩy hoạt động chăn nuôi theo quy hoạch, mang lại hiệu quả kinh tế cho các hộ dân, bảo vệ lợi ích người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện A Lưới chia sẻ, thời gian qua, huyện A Lưới tập trung phát triển chăn nuôivà đã được Bộ Khoa học và Công nghệ công nhận “Thịt bò vàng A Lưới”. Huyện sẽ bảo hộ các nhãn hiệu, đồng thời, tăng cường tuyên truyền cho bà con nhân dân về công tác chăn nuôi phải đảm bảo xuất xứ nguồn gốc thịt bò, để sau này sản phẩm từ thịt bò được du khách biết đến và nâng cao được giá trị của thịt bò vàng A Lưới.

Hiện tại, đàn bò của tỉnh Thừa Thiên Huế có 30.000 con, tập trung tại các huyện A Lưới, Nam Đông, Phong Điền… Cùng với bảo tồn và phát triển các giống bò đặc hữu của địa phương, ngành chăn nuôi Thừa Thiên Huế tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, tạo ra sản phẩm bò chất lượng tốt. Điều này không chỉ góp phần giải quyết tốt và xử lý giá trị dinh dưỡng các nguồn phụ phẩm nông nghiệp như rơm rạ, bã sắn… sẵn có mà còn có thể ứng dụng công nghệ chế biến thức ăn, góp phần nâng cao chất lượng thịt cho đàn bò.

Ông Nguyễn Văn Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Bảo vệ thương hiệu bò vàng, sắp tới là phải có hướng để tăng vùng nguyên liệu lên, bằng cách sinh sôi nảy nở ra. Tổ chức cho người nông dân sản xuất theo bài bản từ con giống, thức ăn rồi các vùng nuôi phải khẳng định trong hệ thống chăn nuôi bò vàng. Các doanh nghiệp tiêu thụ trên thị trường như siêu thị, các nơi mua bán sản phẩm chất lượng cao thì sẽ tập trung mở rộng thị trường./.

 

Lê Hiếu/VOV Miền Trung

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC