Du lịch cộng đồng đang tạo điểm đến hấp dẫn ở thành phố Sơn La
Thứ tư, 00:00, 13/12/2017
VOV4.VN - Thành phố Sơn La được thiên nhiên ưu đãi với núi non hùng vĩ, hệ thống hang động, ao hồ và suối khoáng nóng, tạo nên cảnh quan sinh động; 12 dân tộc nơi đây đều có bản sắc văn hóa độc đáo, tạo thành những sản phẩm du lịch văn hóa có giá trị. Thành phố Sơn La đang tập trung đầu tư phát triển du lịch cộng đồng, từng bước đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.

 

Thành phố Sơn La là nơi tập trung nhiều di tích lịch sử nổi tiếng đã được công nhận xếp hạng cấp Quốc gia, cấp tỉnh như: Khu di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La, Bảo tàng tỉnh Sơn La; Di tích lịch sử cây Đa bản Hẹo; Văn Bia Quế Lâm Ngự Chế, Đền thờ vua Lê Thái Tông… Đồng bào còn lưu truyền các làn điệu dân ca, dân vũ và nhiều lễ hội đặc trưng, các sinh hoạt cộng đồng như xoè, trống chiêng… 

Hàng năm, cứ vào mùa xuân, thành phố Sơn La tổ chức phục dựng một số lễ hội truyền thống, như Lễ hội Xên Mường, Lễ hội Hạn Khuống, Lễ hội “Mùa Hoa Ban”, Lễ hội Đền thờ Vua Lê Thái Tông, phục vụ nhu cầu hưởng thụ các giá trị văn hóa tinh thần, đời sống tâm linh của nhân dân.

Năm nay, thành phố Sơn La đã hỗ trợ xây dựng nhà nghỉ cộng đồng theo tiêu chuẩn Quốc gia tại 4 hộ của 3 bản là bản Bó, bản Hụm và bản Hùn.

Gia đình ông Lù Tiến Quân, ở bản Bó, phường Chiềng An, là một trong những gia đình đầu tiên phát triển loại hình du lịch cộng đồng homestay ở bản ven thành phố. Ông Quân cho biết: Từ nếp nhà sàn 3 gian 2 chái có sẵn, gia đình đã đầu tư thêm 300 triệu đồng, làm 1 nhà xây khép kín nối với nhà sàn có sẵn. Đồng thời xây thêm 6 công trình phụ hợp vệ sinh, cùng hàng chục bộ chăn đệm, đồ dùng sinh hoạt và nhiều vật dụng khác. Toàn bộ khu nhà rộng hơn 300 mét vuông, có sức chứa hơn 30 người, sau 5 tháng đi vào hoạt động đã đón hơn 1.000 lượt khách, bước đầu cho thu nhập hơn 120 triệu đồng.

Khi đến các nhà nghỉ cộng đồng, du khách không những có cơ hội thưởng thức các món ăn dân tộc, giao lưu văn hóa văn nghệ, mà còn được khám phá cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, thơ mộng; được tìm hiểu phong tục tập quán, bản sắc văn hóa dân tộc và trải nghiệm các trò chơi dân gian, nghề truyền thống, tham gia các hoạt động sản xuất với bà con.

Với mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương, cùng với phát triển du lịch cộng đồng, thành phố Sơn La đang tập trung khai thác và phát triển các loại hình du lịch có lợi thế của thành phố miền núi như: Du lịch lịch sử, văn hóa, du lịch sinh thái; du lịch cộng đồng, du lịch tâm linh… Phấn đấu đến năm 2020, nâng giá trị ngành du lịch chiếm trên 15% tổng thu nhập của thành phố.

 

Với nếp nhà sàn sẵn có, các gia đình đã nâng cấp, đầu tư thêm các trang thiết bị nhưng vẫn giữ được nét đẹp truyền thống của ngôi nhà sàn

Giường ngủ trắng tinh, sạch sẽ, ngay đầu giường là cửa sổ... 

Du khách được thưởng thức những món ăn dân tộc đặc sắc

Như cơm lam, rau rừng, thịt khô, cá pỉnh tộp...

 

  

 

 

 

Hoàng Long/VOV-Tây Bắc


Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC