Đưa nước sạch đến bản vùng cao
Thứ hai, 15:08, 27/03/2023 VOV VOV
VOV4.VOV.VN - “Vậy là học sinh có nước sạch rồi các cháu ơi!...”, bà Hàng Thị Mỷ một người dân xã Tả Lèng (Tam Đường, Lai Châu) được hưởng lời từ chương trình thiện nguyện "Tả Lèng ngày mới 2023" tại Lai Châu.

         Do quá vất vả với ruộng nương nên năm nay mới ngoài 60 tuổi, mà bà Mỷ, người dân tộc Mông trông như hơn 70. Bà Mỷ kể, nhiều gia đình lợn, gà chẳng có, làm rẫy cả năm, thóc cũng chẳng đủ ăn, bữa đói bữa no.

Bọn trẻ ở Tả Lèng đi học cũng vất vả, nhiều điểm trường cách xa nhau, nước sạch cũng chẳng được đảm bảo. Ở các điểm trường lẻ, trước đây, giáo viên và học sinh đều sử dụng nguồn nước giếng khoan hoặc nước giếng từ những hộ dân xung quanh. Nguồn nước sử dụng cho nấu ăn, sinh hoạt chưa đảm bảo vệ sinh, nên trường phải huy động phụ huynh đóng tiền mua nước bình cho học sinh uống.

Bà Mỷ chia sẻ trong niềm xúc động đến trao dâng nước mắt, vậy là học sinh có nước sạch rồi! Các con cháu mình đi học không lo về nước uống nữa, đảm bảo sức khỏe hơn, gia đình cũng không phải đóng tiền để mua nước sạch cho các con uống, giảm chi phí được chút nào, đỡ được chút đó.

Chương trình thiện nguyện "Tả Lèng ngày mới 2023" do Đoàn thanh niên Kênh VOV Giao thông phối hợp với Đoàn thanh niên Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC, Huyện Đoàn Tam Đường (Lai Châu), Đoàn thanh niên Ban Kinh tế trung ương cùng các đơn vị tài trợ. Đây là chương trình nằm trong khuôn khổ công tác đoàn và phong trào Đoàn thanh niên Đài Tiếng nói Việt Nam năm 2023, hướng tới kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3-1931 – 26/3/2023).

Lần thiện nguyện này, Đoàn thanh niên Đài Tiếng nói Việt Nam và các đơn vị tài trợ đã triển khai các hạng mục thiết thực giúp đỡ địa phương đẩy nhanh tiến độ về đích nông thôn mới thông qua việc xây dựng mới các công trình, cải thiện chất lượng nguồn nước, thắp sáng đường đi...

Với mục đích hỗ trợ cho các em học sinh và nhân dân trên địa bàn huyện Tam Đường có nguồn nước sạch sử dụng, trong khuôn khổ chương trình, các nhà tài trợ đã trao tặng 8 máy lọc nước cho 3 điểm trường thuộc xã Bình Lư, 3 điểm trường thuộc trường Tiểu học xã Giang Ma, bộ phận một cửa xã Giang Ma và trường Tiểu học Tả Lèng.

Đoàn thanh niên cũng hỗ trợ xây dựng đường bê tông nông thôn mới liên bản Phìn Ngan Lao Chải (xã Tả Lèng, huyện Cam Đường, Lai Châu) nơi có gần 80 hộ người dân tộc Mông đang sinh sống. Đồng thời, bàn giao 30 bóng đèn cao áp năng lượng mặt trời thắp sáng đường liên xã và trao tặng 15 xuất quà cho bà con hộ nghèo bản Phìn Ngan Lao Chải. Tổng số tiền quyên góp của toàn đoàn lên tới hơn 200 triệu đồng.

Ông Hảng A Giàng, Trưởng bản Phìn Ngan Lao Chải cho biết, sau bao nhiêu năm đường làng tối tăm thì nay đã được thắp sáng. Đèn đường được thắp sáng giúp ích rất nhiều cho bà con thôn bản. Đèn cao áp sử dụng năng lượng mặt trời thắp sáng được 8-12 tiếng. Nhờ vậy người dân vừa không tốn tiền điện vừa có ánh sáng để an tâm đi đường. Trẻ nhỏ, thanh niên đi lại vào buổi tối cũng được an toàn hơn.

Chương trình "Tả Lèng ngày mới 2023" phát động trong thời gian ngắn nhưng có sức lan toả mãnh liệt tinh thần trẻ chung tay, chung sức vì bản làng, bà con nông dân vùng cao. Điện đường được thắp sáng, đường đi được xây mới, nước sạch về trường học, từ đây bà con an tâm tăng gia sản xuất, xóa đói giảm nghèo, từng bước tiến gần hơn với nông thôn mới.

Ông Cao Thanh Trọng, Phó bí thư thường trực Huyện ủy Tam Đường, Lai Châu cho biết, đây là minh chứng rõ nét cho sự thay đổi bản làng Tả Lèng mới. Hy vọng, thời gian tới, trong quá trình xây dựng nông thôn mới và nâng cao đời sống bà con sẽ có thêm sự ủng hộ, đồng hành, kết nối sâu sắc hơn nữa cùng Đoàn Thanh niên Đài Tiếng nói Việt Nam về cả tinh thần và vật chất.

Anh Nguyễn Xuân Tú, Bí thư Đoàn Thanh niên Kênh VOV Giao thông chia sẻ, để có được những hiện vật và kinh phí hỗ trợ bà con, Đoàn Thanh niên Kênh VOV Giao thông đã nhận được sự ủng hộ rất lớn từ Lãnh đạo Đài Tiếng nói Việt Nam, Đoàn Thanh niên Đài truyền hình VTC cùng các nhà tài trợ. Hy vọng với những gì đã làm được, phần nào giúp bà con xã Tả Lèng nâng cao chất lượng cuộc sống, phát triển kinh tế bền vững, đẩy lùi bệnh tật… Đoàn thanh niên Đài Tiếng nói Việt Nam và Đoàn Thanh niên Kênh VOV Giao thông sẽ tiếp tục có nhiều chương trình thiện nguyện thiết thực hơn nữa để giúp người dân các bản làng xa xôi cuộc sống tốt hơn.

Cùng xem một số hình ảnh trong chương trình thiện nguyện "Tả Lèng ngày mới 2023" tại Lai Châu.

 

VOV

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC