Thầy trò vùng cao Sơn La chủ động bảo vệ sức khỏe trong những ngày rét đậm
Thứ sáu, 11:24, 23/12/2022 Lê Hạnh/VOV Tây Bắc Lê Hạnh/VOV Tây Bắc
VOV4.VOV.VN - Những ngày qua, rét đậm, rét hại ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động học tập, sinh hoạt của thầy và trò vùng cao Sơn La. Ngành giáo dục và các đơn vị trường học đã chủ động triển khai nhiều phương án, nhằm bảo đảm sức khỏe cho các em học sinh.

Nằm ở độ cao 1.500m so với mặt nước biển, xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên (Sơn La) là địa bàn thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề của không khí lạnh. Những ngày này, nhiệt độ ở Tà Xùa thường chỉ khoảng 10 độ C, khiến các hoạt động sinh hoạt và học tập của học sinh nơi đây gặp nhiều khó khăn.

Em Mùa Thị A, học sinh lớp 9, trường Tiểu học và THCS Tà Xùa, huyện Bắc Yên chia sẻ: Mấy ngày hôm nay trời rất lạnh, em luôn cố gắng giữ ấm cho bản thân để không bị ốm và không phải nghỉ học, đi học được đầy đủ.

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Tà Xùa hiện có hơn 800 học sinh; trong đó, hơn một nửa học sinh ở bán trú. Ngay khi vào mùa đông, nhà trường đã chỉnh trang, sắp xếp lại nơi ăn, nghỉ cho học sinh, đảm bảo sức khỏe cho các em trong những ngày nhiệt độ xuống thấp.

Ông Lê Văn Hòa, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Tà Xùa, huyện Bắc Yên cho biết: Với phòng ở bán trú, nhà trường bố trí 8 em/phòng. Những ngày thời tiết bình thường bố trí mỗi em một giường. Những ngày mùa đông thì sắp xếp cho 2 em ngủ chung một giường, có 2 chăn làm đệm, 2 chăn đắp ấm.

Nếu như học sinh khối tiểu học và THCS có thể chủ động bảo vệ sức khỏe dưới sự tuyên truyền, hướng dẫn của thầy cô; thì hơn 330 trẻ mầm non ở Tà Xùa lại cần nhiều hơn sự chăm sóc của giáo viên. Trường mầm non Tà Xùa cũng đã rà soát, kiểm tra, sửa chữa những phòng học bị hư hỏng của 6 điểm trường; bổ sung thêm các loại chăn dày để giữ ấm cho trẻ trong những ngày giá rét.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nga, Hiệu trưởng Trường Mầm non Tà Xùa, huyện Bắc Yên chi sẻ, nhà trường đảm bảo phòng tránh gió lùa, đủ ấm, lớp học đủ ánh sáng, kín gió để trẻ học tập, ngủ trong lớp. Bữa ăn bán trú đảm bảo cơm, thức ăn nóng sốt và có nước ấm. Đồng thời, không tổ chức các hoạt động tập trung ngoài trời trong những ngày rét đậm, rét hại; thường xuyên thông tin với phụ huynh về tình hình sức khỏe của trẻ ở lớp.

Bắc Yên là huyện vùng cao của tỉnh Sơn La, có 42 trường học từ mầm non đến THCS, với hơn 20.000 học sinh. Địa hình chia cắt phức tạp, dân cư sinh sống rải rác, diễn biến phức tạp của thời tiết đã ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động giảng dạy, học tập của thầy trò nơi đây. Ngành giáo dục và đào tạo huyện Bắc Yên đã chủ động các phương án ứng phó với các đợt rét đậm, rét hại.

Ông Nguyễn Hữu Sơn, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La cho biết: Thời tiết năm nay có nhiều đợt rét đậm rét hại, gây khó khăn cho các nhà trường trong việc sắp xếp chỗ ở, đảm bảo đủ ấm; quần áo, giày mũ cho các cháu cũng còn thiếu… Phòng Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các đơn vị chủ động áp dụng các biện pháp phòng chống rét cho học sinh; căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương, các đơn vị chủ động đề xuất điều chỉnh thời gian học, cho học sinh nghỉ học đúng quy định.

Trong thời gian tới, dự báo sẽ tiếp tục có các đợt rét đậm, rét hại ở Sơn La cũng như các tỉnh vùng núi phía Bắc. Các cơ sở giáo dục vùng cao cần chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống rét kịp thời, đảm bảo sức khỏe cho cả giáo viên và học sinh./.

Một số hình ảnh về những cố gắng giữ ấm cho học sinh ở Sơn La trong những ngày giá rét:

 

 

 

 

Lê Hạnh/VOV Tây Bắc

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC