Đồng bào vùng cao Yên Bái tự giác giao nộp vũ khí tự chế
Thứ tư, 00:00, 24/06/2020 Thu Ha bt Thu Ha bt
VOV4.VN – Thời gian qua, lực lượng Công an Yên Bái đã tăng cường nhiều biện pháp, đặc biệt là phát huy vai trò của lực lượng Công an chính quy ở cơ sở, của các già làng, trưởng bản để tuyên truyền, vận động người dân tự giác giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

 

Nhiều năm nay, việc chế tạo, sử dụng các loại súng tự chế, vật liệu nổ vẫn còn xảy ra ở Yên Bái, nhất là tại các địa bàn bàn vùng sâu, vùng  xa, vùng đồng bào dân tộc, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự, bình yên vốn có của nông thôn.

Đối với đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng cao Yên Bái, khẩu súng săn tự chế vốn đã trở thành vật dụng quen thuộc trong đời sống hàng ngày.

Ông Triệu Văn Đức, ở xã Nậm Mười, huyện Văn Chấn cho biết: “Theo phong tục các cụ để lại, mỗi người con trai đều phải có một khẩu súng để săn bắn và bảo vệ thú dữ phá hoại hoa màu. Có những khẩu có thể là hàng 3-4 đời nên nhiều người còn rất lưu luyến, giữ làm kỷ niệm thời cha ông”.

Tuy nhiên, đã có nhiều vụ việc đau lòng do súng tự chế gây ra ở các bản làng vùng cao, do đó, nhiều năm qua, các lực lượng chức năng tỉnh Yên Bái đã kiên trì vận động người dân giao nộp các loại súng tự chế, vật liệu nổ.

Mặc dù vậy, ngay sau khi các loại súng kíp gần như biến mất tại các bản làng thì lại xuất hiện loại súng tự chế từ các loại vật liệu rẻ tiền, dễ kiếm và dễ chế tạo. Đó là súng hơi bắn bi, đồng bào thường dùng để bắn chim.

Dù có cấu tạo đơn giản, thô sơ nhưng súng tự chế có tính sát thương rất cao, gây mất ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Những loại súng tự chế có cấu tạo đơn giản nhưng tính sát thương cao - Ảnh: VOV

Trước thực trạng đó, Công an các huyện, thị xã, thành phố đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện các đợt cao điểm vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Song song với đó, lực lượng Công an chính quy tại địa bàn các xã còn "đi từng ngõ, gõ từng nhà" nắm chắc số hộ gia đình còn cất giấu vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Các trưởng thôn, những người có uy tín trong cộng đồng dân cư cũng phát huy vai trò để tuyên truyền, vận động người dân tự giác giao nộp, chủ động tố giác với các hành vi vi phạm pháp luật khác. Tổ chức cho người dân ký cam kết không chế tạo, tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép.

Người dân vùng cao Yên Bái tự giác giao nộp súng tự chế sau khi được vận động - Ảnh: VOV

Sau 4 tháng triển khai đợt cao điểm (bắt đầu từ tháng 3 kết thúc tháng 12/2020), lực lượng Công an các cấp ở Yên Bái đã thu giữ được gần 400 vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, trong đó gần 200 khẩu súng tự chế. Qua đó góp phần giữ ổn định tình hình an ninh, trật tự và an toàn xã hội trên địa bàn.

Lực lượng Công an Yên Bái kiểm đếm súng tự chế, vật liệu nổ do người dân giao nộp - Ảnh: VOV

Cùng với việc vận động người dân tự giác giao nộp, quyết liệt đấu tranh với các hành vi vi phạm về tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ của các lực lượng chức năng, mà nòng cốt là Công an, mỗi người dân cần nhận thức rõ mối nguy hiểm từ những loại vũ khí này, từ đó tự giác giao nộp và tố giác kịp thời nếu phát hiện hành vi vi phạm pháp luật, góp phần bảo vệ cuộc sống bình yên nơi bản làng./.

 

Thừa Xuân/VOV Tây Bắc

 

Thu Ha bt

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC