Cập nhật ngày: 10/8/2017

VOV4.VN - Cháu Hạng A Bác, người dân tộc Mông, 5 tháng tuổi ở bản Háng A, xã Làng Chếu, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La, nhập viện Việt - Đức với khối u to dưới cánh tay trái. Với hoàn cảnh vô cùng khó khăn, gia đình cháu khó lòng chi trả viện phí khoảng 10 triệu đồng và chăm sóc hồi phục cho cháu sau này.

Khi phóng viên "Kết nối 54" vào thăm Hạng A Bác tại khoa Phẫu thuật nhi, bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức thì cháu đã vượt qua cuộc phẫu thuật an toàn. Cậu bé rúc vào nách mẹ, nhoẻn miệng cười, ánh mắt trong veo mặc cho trên người A Bác vẫn phải cắm 2 ống tiết dịch cho vết thương mới mổ.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Việt Hoa, Trưởng khoa Phẫu thuật nhi, người trực tiếp mổ và điều trị cho Hạng A Bác, cho biết khối u của cháu là một dạng dị tật xuất hiện trong thời gian thai kỳ, tuy không đe dọa đến tính mạng nhưng khối u phát triển rất nhanh và sẽ ảnh hưởng đáng kể tới khả năng hoạt động của cháu sau này:

“U của cháu là một khối u bạch huyết khoảng 15cm. Người cháu khoảng 70 cm mà khối u chiếm cả vùng nách. Đường mổ thì cũng rất là lớn cho nên chắc là cháu phải nằm viện từ 7-10 ngày theo dõi đến khi khỏi mới cho cháu về nhà.”

Bé Hạng A Bác và khối u trước khi phẫu thuật. Ảnh: Hoàng Minh

Cùng xuống Hà Nội chăm con, cả bố và mẹ của Hạng A Bác là anh Hạng A Nhìa và chị Mua Thị Chú đều chẳng rành rẽ tiếng Kinh, giao tiếp rất khó khăn. Anh Nhìa còn bập bẹ được một chút chứ chị Chú thì gần như là không nói được câu nào, cứ ở rịt bên con trong phòng bệnh.

Qua những lời nói ngắt quãng, nhát ngừng, anh Nhìa kể: anh chị đã có với nhau 3 đứa con rồi. Nhưng hai đứa con trước yểu mệnh. Đến lúc chị Chú sinh bé A Bác, cả họ nhà anh Nhìa mừng lắm. Nhưng bất hạnh chưa buông tha gia đình nhỏ này,  khi cháu A Bác sinh ra lại mang khối u dưới nách. Từng ngày cháu lớn lên, khối u cũng phát triển theo.

Phải rất khó khăn, vợ chồng anh Hạng A Nhìa mới gom được vài triệu đồng để đưa con xuống viện điều trị. Với một gia đình miền núi chưa một lần bước chân ra khỏi xã, vài triệu đồng đã là một số tiền lớn. Nhưng với mức chi phí ở Hà Nội, mấy triệu chẳng thấm tháp vào đâu.

Tập thể y bác sĩ ở bệnh viện Việt Đức đã hết sức tạo điều kiện, thậm chí phải quyên góp cả áo quần, mới có thể giúp vợ chồng anh Nhìa cầm cự đến hôm nay. Bác sĩ Nguyễn Việt Hoa lo lắng chi phí thanh toán công nghệ cao ngoài bảo hiểm khoảng 10 triệu đồng sẽ là gánh nặng quá sức với gia đình cháu.

Bé Hạng A Bác sau phẫu thuật. Ảnh: Hoàng Minh

Một điều đáng ngại nữa là với điều kiện của một hộ đặc biệt khó khăn như anh Nhìa thì cũng khó mà chăm sóc được cho con chu đáo.

Trao đổi qua điện thoại với anh Nguyễn Văn Lương, y sĩ ở phòng khám đa khoa xã Làng Chếu, người đã đăng tải thông tin và kêu gọi giúp đỡ cháu Hạng A Bác, chúng tôi được biết căn nhà của vợ chồng anh Nhìa – chị Chú đang ở, thật ra chỉ là một túp lều vách gỗ trống trơn, xiêu vẹo trên một đoạn ta-luy dương. Mùa mưa năm ngoái, một phần lớn đất vườn bị sạt lở. Phần nền nhà còn lại cũng đang trong nguy cơ sạt lở bất cứ lúc nào trong mùa mưa năm nay.

Cả nhà anh Nhìa chỉ trông vào vài mảnh nương nhỏ, đi mượn của bà con để canh tác. Bữa cơm thịnh soạn nhất của hai vợ chồng cũng chỉ có cơm chan nước mì, thì làm sao đảm bảo dinh dưỡng cho Hạng A Bác vừa mới phẫu thuật.

Tâm sự với Kết nối 54, anh Hạng A Nhìa cho biết mổ được cho con đợt này xong, anh sẽ cố tìm việc làm thêm để di dời căn nhà đến nơi chắc chắn hơn. Vậy nhưng, gánh nặng 10 triệu viện phí đang đè lên vai, chẳng biết đến lúc nào mong muốn của anh mới thành hiện thực.

Chúng tôi rất mong quý vị và các bạn cùng chung tay,giúp cháu nhỏ người Mông này, trước mắt là 10 triệu đồng để gia đình cháu thanh toán viện phí và một vài triệu để cháu có tiền mua sữa bồi dưỡng sau ca mổ.

Mọi sự giúp đỡ gia đình cháu Hạng A Bác, xin liên hệ số điện thoại của chuyên mục Kết nối 54 là 0243.8255.667. 

 

 

Hoàng Minh/VOV4 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao