Cập nhật ngày: 18/8/2017

VOV4.VN - Nơi rốn lũ Mường La, suốt những ngày qua, các chiến sỹ Công an không quản gian nan, nguy hiểm, cõng từng bao gạo, thùng mì lên cho bà con vùng bị chia cắt; tháo dỡ nhà cửa, giúp dân di chuyển đến nơi an toàn; thâu đêm tìm người bị lũ cuốn... Việc hỗ trợ người dân sau lũ còn nhiều gian nan.

Tại rốn lũ Mường La, đâu đâu cũng bắt gặp màu áo xanh của các cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang đang tập trung giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai. Tại cầu Nặm Păm, ngày nào cũng có hàng trăm bao gạo, hàng nghìn thùng mì tôm, nước đóng bình được các chiến sỹ Công an chuyển qua bên kia suối, rồi đưa đến từng hộ gia đình bị thiệt hại bởi lũ quét.

Chiến sỹ Lò Văn Khánh, phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Sơn La, cùng đồng đội có mặt tại rốn lũ Mường La ngay sau khi lũ xảy ra. Chứng kiến sự tàn phá khủng khiếp của trận lũ quét, xót xa với sự mất mát của người dân nơi đây, anh cùng đồng đội đã khẩn trương bắt tay vào việc với suy nghĩ làm sao mang được lương thực, thực phẩm vào cho bà con càng nhanh càng tốt.

Giao thông đang bị chia cắt, các chiến sỹ chỉ có thể mang, vác gạo, mì tôm, nước uống bằng sức người. Có lúc qua suối, nước chảy xiết, các anh phải nắm chặt tay nhau, có những chiến sỹ bị thương nhưng vẫn nỗ lực vượt qua, bám trụ địa bàn giúp dân.

Thời tiết nơi vùng lũ lúc nắng, lúc mưa, mồ hôi đổ ra ướt áo rồi lại khô bao nhiêu lần. Không có thời gian ngơi nghỉ, bữa ăn vội vã, tất cả đều nỗ lực tham gia vào việc cứu trợ, di chuyển dân đến nơi ở an toàn, tìm kiếm những nạn nhân mất tích...

Sau khi lũ quét xảy ra, hơn 400 cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Sơn La đã có mặt phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức tìm kiếm và cứu nạn, cứu hộ cả ngày lẫn đêm, giúp dân di dời tài sản đến nơi an toàn; dựng lán tạm cho các hộ dân bị cuốn trôi nhà cửa; vận chuyển nhu yếu phẩm đến các địa bàn bị cô lập, chia cắt;  đảm bảo an ninh trật tự địa bàn...

Mỗi cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Sơn La đóng góp mỗi người một ngày lương để ủng hộ nhân dân vùng lũ, với tổng số tiền thu được trên 350 triệu đồng. Một số đơn vị như Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng cảnh sát Môi trường, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ Công an tỉnh Sơn La quyên góp trong đoàn viên, hội viên gần 50 triệu đồng, cùng nhiều hiện vật như gạo, mì tôm, quần áo đến thăm hỏi, hỗ trợ chia sẻ những mất mát với nhân dân vùng lũ. 

Chị Lò thị Thủy, ở bản Huổi Liềng, xã Nặm Păm - một trong những bản chịu thiệt hại nặng nhất, xúc động: "Nhà tôi và nhà bố mẹ đều bị hỏng hết. Nhưng được huyện và các chiến sỹ công an đến giúp chuyển đến chỗ an toàn rồi. Các anh, các chị còn có quà đến giúp đỡ chúng tôi nữa. Chúng tôi rất cảm ơn".

Hiện nay, người dân vùng lũ Mường La không còn lo cái ăn, cái mặc trước mắt. Tuy nhiên, để giúp bà con có cuộc sống ổn định lâu dài thì khối lượng công việc vẫn còn nhiều. Công an tỉnh Sơn La tiếp tục huy động hơn 200 cán bộ, chiến sỹ phối hợp cùng chính quyền địa phương giúp dân dọn dẹp, tu bổ nhà cửa, trường lớp học; dựng nhà mới cho các hộ dân bị lũ cuốn trôi hoàn toàn nhà cửa; khôi phục sản xuất...

Giúp dân di chuyển đến nơi an toàn

Vận chuyển đồ cứu trợ đến cho nhân dân vùng lũ

Tháo dỡ nhà cửa, giúp dân di chuyển nhà khỏi vùng nguy hiểm

 


 

Hồng Việt/VOV-Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung