Cập nhật ngày: 27/9/2019

VOV4.VN - Anh Sùng Seo Lố, người Mông ở huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Anh đến viện trong tình trạng suy tim nặng, nếu không được phẫu thuật thay van tim, anh sẽ tử vong bất cứ lúc nào. Bác sí bảo: anh cần có ít nhất 40 triệu đồng để phẫu thuật , vượt qua cơn hiểm nghèo.

Phòng C5, Viện Tim mạch, bệnh viện Bạch Mai lúc nào cũng bận rộn. Các bác sỹ đang tất bật với đủ loại giấy tờ, rồi thăm khám, nhắc nhở... Ai cũng hối hả để khởi đầu một ngày đầy ắp công việc . Xung quanh là bệnh nhân và người nhà đang chờ để được thăm khám, mong sớm tới lượt mình... Nhưng ở giữa phòng, một người đàn ông trầm tư, thờ ơ với mọi hoạt động xung quanh, ánh mắt đăm chiêu như đang nhìn về nơi rất xa, thỉnh thoảng lại ôm trán.. đầy suy tư. Vâng! Đó là anh Sùng Seo Lố, người Mông ở xã Tả Van Chư, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Anh Lố đang lo lắng ngập lòng. Anh không lo cho căn bệnh hiểm nghèo của mình mà lo cho 8 đứa con thơ của anh, đứa nhỏ nhất mới lên 9, chẳng biết chúng sẽ sống ra sao nếu anh không thể vượt qua chứng bệnh đang mang.

Anh Sùng Seo Lố bị đau vùng ngực từ hơn hai năm nay. Cũng biết là liên quan đến tim, nhưng cứ nghĩ  uống thuốc sẽ khỏi, hết đau anh lại vật lộn xoay vần với công việc để lo cơm áo gạo tiền, lo cho con cái ăn học.. Đến khi không chịu được nữa thì cũng là lúc anh biết mình bị suy tim nặng.

Anh Sùng Seo Lố tại Viện tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai Ảnh: VP

Bác sỹ Lê Ngọc Anh, Viện tim mạch bệnh viện Bạch Mai cho biết: do không được điều trị và hỗ trợ thường xuyên, nên hiện giờ anh Lố đang trong tình trạng suy tim đã ở cấp độ nguy hiểm. Nếu không được phẫu thuật gấp thì tính mạng của anh khó có thể giữ nổi. Ca phẫu thuật cho anh Sùng Seo Lốcó thể lên đến hàng trăm triệu đồng.

 Với số tiền lớn như vậy, thực sự một khó khăn sừng sừng như dãy núi chắn ngang trước mặt. Gai đình anh Lố có bán trâu, bán ruộng, bán nhà đi cũng không thể đủ lo đủ chi phí chữa bệnh cho anh.

Và con trâu, thứ tài sản giá trị nhất của  gia đình nay cũng đã bán đi để lo tiền viện phí. Còn toàn bộ tiền ăn, tiền sinh hoạt hàng ngày của hai bố con dưới viện trông chờ vào sự chia sẻ của những bệnh nhân xung quanh hay những bữa cơm từ thiện của các nhà hảo tâm. Sùng A Chùa- con trai cả của anh Lố đã 22 tuổi nhưng cũng chưa có công ăn việc làm, ai mượn gì làm đó. Giờ xuống Hà Nội chăm bố, tiền ăn  đã chẳng còn một đồng nào. Nỗ lo lớn nhất của cả 2 bố con anh Lố lúc này là vay mượn ở đâu để có tiền phẫu thuật khi mà anh em họ mạc cũng toàn cảnh nghèo.

Bác sỹ thăm khám cho anh Sùng Seo Lố- Ảnh: VP

Trên giường bệnh, anh Lố hết nằm rồi lại ngồi dậy, nhiều lúc ngơ ngác, thẫn thờ. Trong sâu thẳm suy nghĩ anh luôn ngóng về phía bản xa nơi có căn nhà nhỏ, có người vợ tảo tần và đàn con đang tuổi ăn tuổi lớn ngóng trông. Càng nghĩ anh càng thấy đắng lòng, bởi đã không giúp được gì lại còn là gánh nặng cho vợ, cho con. Số phận như đang đùa giỡn với anh. Nếu anh không qua khỏi, các con của anh sẽ ra sao...  

Những quý vị có tấm lòng hảo tâm xin gọi đến số máy của Kết nối 54 là 024.38.255.667. Hoặc ủng hộ qua số tài khoản của Ban Dân tộc VOV4- Đài TNVN

Số TK: 004 7040 6333 6666

Tên TK: Ban Dân tộc (VOV4)

Ngân hàng: TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB)

Chi nhánh: Lý Thường Kiệt, Hà Nội

Khi gửi tiền, xin quý thính giả ghi rõ nội dung: TÊN NGƯỜI ỦNG HỘ (SỐ ĐT là...) ủng hộ anh Sùng Seo Lố. Xin chân thành cảm ơn!

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung