Cập nhật ngày: 10/4/2018

VOV4.VN - Xã miền núi Phước Kháng, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, là địa phương đặc biệt khó khăn, có 100% đồng bào Raylai sinh sống. Do địa thế tách biệt, nằm sâu trong núi, hệ thống nước máy chưa được đấu nối, người dân chủ yếu dùng nước giếng. Nắng hạn, nhiều giếng nước bị khô, bà con lo lắng, nếu nắng hạn tiếp tục, người dân sẽ không có nước để sinh hoạt và chăn nuôi.

 

Mới bước vào mùa khô, nhưng nhiều giếng nước sinh hoạt của người dân ở thôn Suối Le, xã Phước Kháng, huyện Thuận Bắc, Ninh Thuận, đã bị cạn. Cơ sở mẫu giáo thôn Suối Le có 21 trẻ, do không có nước sạch, các cô giáo phải sử dụng nước giếng của nhà trường để nấu ăn, sinh hoạt cho các cháu. Hiện nước giếng đã cạn, các cô giáo phải xin nước của người dân về cho các cháu sử dụng.

Hồ Ông Kinh ở huyện Ninh Hải , tỉnh Ninh Thuận đã cạn trơ đáy nhiều tháng qua, nông dân nơi đây đang khát nước tưới cho hàng trăm ha cây trồng. Ảnh: nhandan.com.vn

Bà Katơr Thị Tím hàng ngày phải lên rừng cách hơn 2km để gùi nước suối về sử dụng. Bà Tím cho biết, ở nhà có giếng nước, nhưng đã cạn, nên phải uống nước suối, không đảm bảo vệ sinh.

Thôn Suối Le có 35 giếng nước và 1 đài cung cấp nước sinh hoạt cho người dân. Tuy nhiên, đài nước chỉ hoạt động trong năm 2011, rồi xuống cấp, không hoạt động. Trong số 35 giếng đào có 2 giếng đã khô, các giếng còn lại nước cũng cạn dần. Không đủ nước sinh hoạt, người dân phải ra suối lấy nước về sử dụng.

Theo dự báo, tình hình nắng hạn tiếp tục kéo dài.

 

 

 

CTV Văn Cảnh – Hoài Hương

 BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung