Cập nhật ngày: 22/7/2019

VOV4.VN - Tại tỉnh Bắc Kạn, lực lượng công binh vừa kịp thời xử lý một quả bom có trọng lượng khoảng 500 kg sót lại từ thời chiến tranh.

 

Vào khoảng 15h ngày 21/7, trong quá trình đào đất để xây dựng hệ thống kè chống sạt lở tuyến đường tỉnh 258, đoạn qua thôn Nà Sang, xã Vi Hương, huyện Bạch Thông đơn vị thi công đã phát hiện một quả bom lớn nằm sâu dưới lòng đất. Ngay sau khi nhận được tin báo, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Kạn đã cử lực lượng công binh trực tiếp xuống hiện trường, khẩn trương xử lý quả bom theo quy định. Đến trưa ngày 22/7 quả bom đã được đào lên và mang đến nơi an toàn.

Đây là loại bom phá của Mỹ, có chiều dài thân hơn 1,2m, đường kính khoảng 55cm và trọng lượng khoảng 500 kg.

                                                                               Ảnh: Công Luận

Theo Trung tá Bùi Trọng Mạnh, Trưởng Ban Công binh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Kạn: sau nhận tin báo, đơn vị đã cử cán bộ trực tiếp đến hiện trường, đề nghị dừng tất cả hoạt động thi công. Đồng thời, đề nghị UBND huyện, xã cử lực lượng công an, dân quân canh gác. Sau đó lực lượng công binh lên đào bới và chuyển bom đến vị trí an toàn, chờ báo cáo tỉnh để có kế hoạch hủy nổ.

Các chiến sỹ công binh xử lý trái bom còn xót lại sau chiến tranh. Ảnh: Công Luận

Thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, các tuyến giao thông trên địa bàn huyện Bạch Thông cũng là một trong những nơi máy bay Mỹ thường xuyên đánh phá. Trước đó, lực lượng chức năng cũng đã phát hiện, xử lý một số trường hợp bom mìn còn sót lại từ thời chiến tranh xung quanh khu vực này./.

Công Luận/VOV Đông Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung