Cập nhật ngày: 4/6/2019

VOV4.VN - Ban chuyên án Công an tỉnh Lâm Đồng vừa bắt được đối tượng chủ mưu vụ hạ độc chết hơn 10ha rừng thông tại tiểu khu 292, xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng).

 

Kẻ chủ mưu của vụ phá rừng này được xác định là Bạch Đình Kế (sinh năm 1982, ngụ tại xã Tân Hà, huyện Lâm Hà). Kế bị bắt khi đang bỏ trốn tại Lào.

Trước đó, khi Ban chuyên án vào cuộc điều tra vụ hạ độc chết hơn 10ha rừng thông tại tiểu khu 292 thì Bạch Đình Kế đã bỏ trốn khỏi địa phương. Xác định đối tượng trốn sang tỉnh Gia Lai sau đó trốn qua Lào, Công an tỉnh Lâm Đồng đã báo cáo với Bộ Công an Lào để phối hợp hợp với cơ quan chức năng nước bạn triển khai truy bắt Kế.

Theo kết quả điều tra, Bạch Đình Kế là người đã thuê Ngô Văn Diệm (sinh năm 1984, quê huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình, tạm trú thôn 10, xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà) và cung cấp các phương tiện như máy khoan điện, bình ắc quy, thuốc diệt cỏ... để Diệm đứng ra thuê lại các đối tượng khác, trong đó có Nguyễn Văn Lợi (SN 1996, ngụ thôn An Bình, xã Đan Phượng, huyện Lâm Hà) và Dương Văn Hồng (SN 1967, ngụ thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà) trực tiếp hủy hoại rừng thông cùng với Diệm.

Diệm có 2 tiền án về các tội trộm cắp tài sản, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Sau khi mãn hạn tù, Diệm đến tạm trú tại xã Tân Thanh. Còn Bạch Đinh Kế được xem là một giang hồ cộm cán, chuyên thực hiện các vụ lấn chiếm đất rừng trái phép để bán cho nhiều người. Đối tượng này còn có hành vi tổ chức đánh bạc tại nhà riêng.

(Cơ quan chức năng đang tổ chức thực nghiệm hiện trường vụ hủy hoại rừng thông - Ảnh: VOV)

Trước đó, cơ quan chức năng đã đưa các đối tượng Diệm, Lợi và Hồng đến hiện trường vụ hạ độc chết hơn 10ha rừng thông tại tiểu khu 292 để thực nghiệm điều tra, đồng thời đọc lệnh khởi tố bị can, lệnh khám xét nhà đối với Bạch Đình Kế khi đối tượng này đang lẩn trốn.

Theo Công an tỉnh Lâm Đồng, khả năng còn có nhiều đối tượng khác có liên quan đến vụ án này. Cơ quan công an đang tiếp tục điều tra mở rộng.

 

Quang Sáng/VOVTây Nguyên

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao