Cập nhật ngày: 11/10/2019

VOV4.VN - Xưởng sản xuất mây tre đan của Anh Chìu Văn Hiếng, một Bí thư chi bộ 8X, Trưởng bản Pạc Sủi, xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà (tỉnh Quảng Ninh) là một mô hình kinh tế giúp người dân ở vùng đất khó vươn lên thoát nghèo.

 

Ở vùng biên giới miền núi đặc biệt khó khăn như Quảng Sơn, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn (bản) không chỉ làm nhiệm vụ tuyên truyền  chính sách, pháp luật của Đảng và nhà nước đến với đồng bào dân tộc mà miệng nói, tay làm để bà con noi theo.  

Sinh ra và lớn lên ở bản nghèo Pạc Sủi, một xã biên giới đặc biệt khó khăn với 96% dân số là đồng bào dân tộc Dao, thấm thía cái đói, cái rét của vùng đất biên thùy, anh Chìu Văn Hiếng luôn trăn trở:  làm thế nào để bớt nghèo.

Từ một người đi làm thuê cho một xưởng mây tre đan. Đến năm 2018, anh quyết định tự mở xưởng. Ban đầu chỉ có 100 triệu đồng đầu trong tay, anh đã mạnh dạn vay mượn thêm, đầu tư máy móc với số vốn hơn 1,3 tỷ đồng. Hợp tác xã Mây tre đan Quảng Sơn ra đời với sản phẩm là những chiếc vòng tay, vòng cổ làm từ hạt mây.

Sau hơn một năm hoạt động, xưởng sản xuất cho lợi nhuận khoảng 200 triệu/năm, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Giờ đây, Xưởng sản xuất mây tre đan của anh đã mở rộng hơn 200 m2, tạo công ăn việc làm cho 25 đến 30 người với thu nhập từ 4 đến 7 triệu đồng/người/tháng.

(Một góc xưởng sản xuất mây tre đan của anh Chìu Văn Hiếng - Ảnh: VOV)

Không chỉ giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động thời vụ của địa phương và một số xã lân cận từ việc thu hái quả mây rừng, anh Chìu Văn Hiếng còn tuyên truyền, hướng dẫn bà con cách thu hái quả mây theo hướng bền vững, để khai thác được lâu dài.

Là Bí thư chi bộ, trưởng thôn bản tuổi 8X, anh luôn đi đầu, làm gương cho thanh niên và người dân. Anh hiểu rằng: “nói phải đi đôi với làm, phải làm thật thì người dân mới tin tưởng mình, nói mà không làm người dân sẽ không tin tưởng.”

(Bí thư miệng nói tay làm nên người dân tin tưởng làm theo- Ảnh: VOV)

Bên cạnh việc tích cực tham gia phát triển kinh tế, Bí thư chi bộ 8x Chìu Vằn Hiếng còn thường xuyên tham gia các hoạt động Đoàn, Hội luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ những đoàn viên, thanh niên có khát vọng và ý tưởng vươn lên thoát khỏi đói nghèo.

(Anh Chìu Văn Hiếng tại Lễ vinh danh tháng 3/2019 - Ảnh: VOV)

Đầu năm 2019, Chìu Văn Hiếng được vinh danh là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu của tỉnh Quảng Ninh./.

 

Mai Linh/VOV Đông Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao