Cập nhật ngày: 22/10/2018

VOV4.VN - Các chiến sĩ Đồn biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cầu treo, Hà Tĩnh luôn quan tâm giúp người dân phát triển kinh tế và làm tốt công tác đối ngoại biên phòng, bảo vệ cột mốc đường biên.

 

 

Quản lý 43 km đường biên với 16 cột mốc, để bảo vệ tốt và giữ gìn mối quan hệ Việt- Lào ngày càng bền vững; cán bố, chiến sĩ Đồn biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, Hà Tĩnh xác định, muốn xây dựng biên giới vững mạnh, trước hết phải xây dựng các xã biên giới thành xã Nông thôn mới kiểu mẫu.    

Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh đã giao nhiệm vụ Đồn biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo phối hợp cùng chính quyền xã Sơn Kim 1 vận động người dân xây dựng Nông thôn mới về đích năm 2014; Giúp xã Sơn Kim 2 về đích Nông thôn mới năm 2016.

Đến nay phong trào xây dựng Nông thôn mới ở 2 địa phương này đang được đẩy mạnh nhằm đạt mục tiêu Nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2020.

Mấy năm trở lại đây, 2 xã biên giới Sơn Kim 1 và Sơn Kim 2 đã thành mô hình để các xã trong tỉnh cũng như các bản biên giới của bạn đến tham quan học tập.

Kinh nghiệm ở đây là: không trông chờ ỷ lại vào các cơ quan giúp đỡ, huy động tát cả người dân cùng vào cuộc. Đồng bộ từ cấp ủy chính quyền địa phương đến người dân đều nâng cao nhận thức, chuyển đổi từ tư duy, từ những hành động, việc làm nhỏ nhất đến chỉnh trang vườn hộ, trồng cây xung quanh vườn rồi sắp xếp nơi ăn ở trong gia đình thật sạch, gọn, rồi đường làng ngõ xóm.

Cùng với phía Lào quản lý 43 km đường biên và 16 cột mốc, Đồn biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cầu treo đã kết nghĩa với Đồn 253 Biên phòng Lào và Đồn công an Cửa khẩu Nậm phao 505 của Lào; Xây dựng kế hoạch, chương trình phối hợp thường xuyên với bạn, giao ban định kỳ để trao đổi thông tin, rút kinh nghiệm, hiến kế nghiệp vụ biên phòng và công tác vận động quần chúng.

Những năm qua, Đồn đã tham mưu cho tỉnh Hà Tĩnh, ban hành kế hoạch kết nghĩa cụm dân cư 2 bên biên giới, nhằm góp phần giữ gìn an ninh chính trị, chống vượt biên trái phép và di dịch cư tự do qua biên giới; Tạo điều kiện cho nhân dân 2 bên trao đổi hàng hóa, giúp nhau chuyển đổi cây trồng vật nuôi. Do vậy những năm qua, biên giới cột mốc luôn được giữ vững, an ninh chính trị luôn được phát huy.  

Nổi bật nhất trong mối quan hệ đặc biệt nơi biên giới này là việc bộ đội Việt Nam phối hợp với tỉnh Bô- li- khăm- xay, xây dựng một trạm xá Quân dân Y tại bản Thong-Pe của Lào để chăm sóc sức khỏe nhân dân các bản biên giới. Trạm xá Quân dân Y đã giúp đỡ rất nhiều cho người dân Lào trong việc khám chữa bệnh, cấp thuộc miễn phí.

Biên phòng Hà Tĩnh còn cử chuyên gia giúp đỡ về sản xuất nông nghiệp, hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi cho một số địa phương của Lào phía bạn phát triển sản xuất.

( Đường thôn của xã Nông thôn mới Sơn Kim 1 nơi biên giới)

Người dân các xã biên giới phía Việt nam cũng yên tâm làm ăn, xây dựng cuộc sống ấm no, từ chỗ thu nhập mỗi năm chỉ hơn 10 triệu đồng trước đây, thì nay đã lên hơn 37 triệu đồng mỗi năm.

Với việc giúp dân phát triển kinh tế trong xây dựng Nông thôn mới và làm tốt công tác đối ngoại biên phòng, Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh luôn bảo vệ tốt cột mốc, đường biên ngày càng vững chắc, góp phần củng cố mối quan hệ  hữu nghị đặc biệt Việt Nam- Lào ngày càng đi vào chiều sâu và có ý nghĩa thiết thực./.

 

Quốc Khánh/VOV1

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung