Cập nhật ngày: 26/9/2017

​Sentinelese là một bộ lạc biệt lập sống ở đảo Sentinal Bắc, một trong những hòn đảo thuộc quần đảo Andaman ở Ấn Độ dương. Họ dứt khoát từ chối mọi cuộc tiếp xúc với người lạ. Điều sống còn là mong muốn sống biệt lập của họ được tôn trọng, nếu không, cả bộ lạc có thể bị quét sạch vì họ không được miễn dịch với bệnh tật.

Sau một chiến dịch do tổ chức Survival và các tổ chức địa phương phát động, chính phủ Ấn Độ đã cấm các kế hoạch liên lạc với người Sentinelese. Việc tiếp xúc với người lạ đã hủy hoại nhiều bộ lạc khác trên đảo Andaman.

Người Sentinelese thu hút sự chú ý của quốc tế vào thời điểm xảy ra trận sóng thần ở châu Á năm 2004, khi người ta chụp được ảnh một thành viên của bộ lạc trên bãi biển, bắn tên về phía chiếc trực thăng đến kiểm tra tình hình của họ.

Bức ảnh được chụp từ trực thăng sau trận sóng thần năm 2004

Người Sentinelese sống trên một hòn đảo nhỏ rừng rậm bao phủ, gọi là Sentinel Bắc. Họ từ chối mọi mối liên lạc với người lạ, tấn công bất kỳ người nào tới gần. Năm 2006, 2 người đánh cá Ấn Độ neo thuyền gần Sentinel Bắc để ngủ sau khi câu trộm trong vùng nước quanh đảo đã bị giết khi thuyền tuột dây trôi vào bờ. Những người này đánh bắt bất hợp pháp quanh đảo, đã bắt rùa, tôm hùm và dưa chuột biển.

Hầu như tất cả những gì biết được về người Sentinelese được thu lượm bằng cách quan sát họ từ những chiếc thuyền thả neo xa ngoài tầm tên bắn từ bờ biển và một vài giai đoạn ngắn ngủi người Sentinelese cho phép viên chức chính quyền tiếp cận đủ gần để trao tay vài quả dừa. Thậm chí họ tự gọi bản thân là gì cũng không ai biết.

Người Sentinelese đi săn và hái lượm trong rừng, bắt cá trong vùng nước gần bờ. Người ta cho rằng người Sentinelese sống thành 3 nhóm nhỏ. Họ có hai loại nhà khác nhau, những căn lều chung rộng rãi với vài bếp lửa cho một số gia đình. Chủ yếu học sống trong những căn lều tạm, không có vách, thỉnh thoảng được nhìn thấy trên bờ biển, là chỗ trú cho một gia đình hạt nhân (gồm cha mẹ và con cái).

Phụ nữ “mặc” những sợi dây quấn quanh eo, cổ và đầu. Đàn ông cũng quấn dây quanh cổ và đầu, nhưng dây thắt quanh eo dày hơn. Đàn ông mang theo giáo, cung tên.

Canh gác trên bãi biển

Mặc dù họ thường được mổ tả trên truyền thông như ở “thời kỳ đồ đá”, điều này hoàn toàn không đúng. Không có lý do gì để tin rằng người Sentinelese đang sống như cách hàng chục ngàn năm trước họ từng sống ở Andama. Lối sống của họ được thay đổi và thích ứng nhiều lần, như tất cả mọi người. Chẳng hạn, bây giờ họ dùng đồ bằng kim loại, những thứ bị cuốn vào bờ hoặc họ phát hiện từ các con tàu đắm trên những dải đá ngầm. Sắt được mài sắc, dùng làm đầu nhọn cho mũi tên của họ.

Từ những gì có thể nhìn thấy từ xa, thổ dân Sentinelese rất khỏe mạnh và no đủ, tương phản với những bộ lạc Andamanese mà người Anh đã cố gắng mang tới “sự khai hóa văn minh”. Những người được nhìn thấy trên bờ biển Sentinel Bắc có vẻ kiêu hãnh, mạnh mẽ, khỏe khoắn và trong một số lần, người ta thấy nhiều đứa trẻ và phụ nữ mang thai.

Từ cuối những năm 1800, Potman, việc chức chính phủ Anh cai quản Andamanese đã lập một đội quân đông đảo lên đảo Sentinel Bắc với hy vọng bắt liên lạc được với người Sentinelese. Đội này có những người tìm dấu vết, là thành viên các bộ lạc Andamanese đã tiếp xúc với người Anh, nhân viên chính phủ và tù nhân. Họ tìm được những ngôi làng và đường mòn mới bị bỏ hoang, nhưng người Sentinelese ở đâu thì không ai thấy.

Sau một vài ngày, họ tình cờ bắt gặp một cặp vợ chồng già và vài đứa trẻ, những người mà “vì lợi ích của khoa học”, được đưa tới cảng Blair, thủ phủ của hòn đảo. Có thể đoán được là chẳng bao lâu sau những người này bị ốm, hai người già chết. Bọn trẻ được đưa trở lại hòn đảo của chúng với một số quà tặng.

Không biết bao nhiêu người Sentinelese đã bị ốm sau kết quả “khoa học” này, nhưng có thể những đứa trẻ đã bị bệnh và hậu quả là bộ lạc bị hủy hoại. Đó là phỏng đoán, nhưng có thể kinh nghiệm này lý giải cho sự thù địch của người Sentinelese với người ngoài.

Người Sentinelese bắt cá ở bờ biển

Trong suốt những năm 1970, nhà chức trách Ấn Độ đã tổ chức nhiều chuyến tới Sentinel Bắc trong nỗ lực làm bạn với thổ dân. Những cuộc thăm viếng ấy thực hiện theo ý muốn của các quan chức có tư tưởng phiêu lưu. Vào một trong những chuyến đi ấy, 2 con lợn và 1 con búp bê được để lại trên bãi biển. Người Sentinelese đâm giáo vào lợn và giết chúng, rồi chôn cùng với con búp bê.

Những chuyến thăm như thế thường xuyên hơn vào những năm 1980, các nhóm cố gắng cập bờ tại một nơi ngoài tầm tên bắn và để lại những món quà như dừa, chuối và những mẩu sắt. Thỉnh thoảng người Sentinelese xuất hiện, tỏ những cử chỉ thân thiện. Những lần khác, họ mang quà vào rừng và rồi bắn tên vào nhóm liên lạc.

Năm 1991, xuất hiện một sự đột phá. Khi các viên chức tới Sentinel Bắc, thổ dân tỏ ý thân thiện với họ và lần đầu tiên không cầm theo vũ khí. Thổ dân thậm chí đã lội xuống biển, ra thuyền để chọn thêm dừa. Tuy nhiên, mối liên hệ thân thiện này không kéo dài lâu.

Mặc dù những chuyến tặng quà tiếp diễn thêm vài năm nữa, những cuộc gặp không phải luôn thân thiện. Có những lần người Sentinelese hướng mũi tên vào nhóm liên lạc, và từng tấn công một chiếc thuyền gỗ bằng rìu của họ (một chiếc rìu đá để chặt gỗ). Không ai biết tại sao người Sentinelese ngừng kết nối, và thù địch trở lại với những người liên lạc, cũng như có ai chết vì bệnh tật sau những chuyến thăm viếng không.

Năm 1996, nhiệm vụ tặng quà ngừng lại. Nhiều quan chức chính phủ bắt đầu đặt câu hỏi về sự khôn ngoan của việc cố gắng liên lạc với nhóm người khỏe mạnh và toại nguyện, tự tạo cuộc sống ổn thỏa tới 55.000 năm. Việc tiếp xúc thân thiện đã chỉ gây ra hậu quả hủy diệt với các bộ lạc trên đảo Andamanese Lớn. Kéo dài liên lạc với người Sentinelese có thể mang lại bi kịch.

Trong những năm tiếp theo, chỉ có vài cuộc thăm được tổ chức, được đón nhận với những trạng thái tình cảm hỗn hợp. Sau trận sóng thần năm 2004, các viên chức chính phủ tổ chức 2 cuộc kiểm tra từ xa, để chắc rằng thổ dân vẫn khỏe mạnh và không bị ảnh hưởng gì. Rồi họ công bố rằng không nỗ lực thêm nữa để liên lạc với người Sentinelese.

 

 

 

 

Theo Survival International

 

 

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung