Cập nhật ngày: 29/8/2017

VOV4.VN - Kết thúc dự án, các tỉnh chỉ bố trí được công việc cho 412/560 đội viên dự án, 148 đội viên còn lại chưa được bố trí công việc mới. Đó là thông tin đưa ra sáng nay (29/8) tại Hà Nội, trong hội nghị tổng kết Dự án thí điểm tuyển chọn 600 trí thức trẻ ưu tú, có trình độ đại học tăng cường về làm Phó chủ tịch UBND xã thuộc 64 huyện nghèo.

 

Theo đánh giá của các đại biểu dự hội nghị, sau 5 năm thực hiện dự án, những trí thức trẻ được tăng cường về làm Phó chủ tịch xã đã đóng góp tích cực vào việc xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch, vững mạnh. Trong 5 năm qua, các đội viên đã triển khai được hơn 800 mô hình, dự án phát triển kinh tế-xã hội.

Tuy nhiên, hầu hết các dự án, mô hình đó đều do nguồn ngân sách Nhà nước cấp. Việc vận động xã hội hoá, nguồn lực để thực hiện sáng kiến còn hạn chế. Bên cạnh đó, thị trường tiêu thụ sản phẩm hàng hoá của các mô hình, đề án còn gặp khó khăn nên hiệu quả không cao, chưa được người dân hưởng ứng, làm theo.

Quá trình triển khai dự án thí điểm đưa 600 trí thức trẻ về làm Phó chủ tịch xã cũng gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Do các đội viên chưa có kinh nghiệm công tác, lại không quen địa bàn, cũng như phong tục, tập quán của đồng bào dân tộc thiểu số, nên nhiều địa phương không giao nhiệm vụ công tác theo mục tiêu của dự án.

Việc phân công, nhiệm vụ cho đội viên dự án khi được bố trí về xã công tác chưa cụ thể. Trách nhiệm của từng cấp cũng không được phân định rõ, vì vậy, khi kết thúc dự án, một số địa phương gặp khó khăn trong việc sắp xếp, bố trí công tác cho đội viên khi dự án kết thúc.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết: "Sắp tới, chúng tôi kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ cân đối lại tổng biên chế trong phạm vi cả nước và thực hiện theo chủ trương của Bộ Chính trị là những anh chị em nào được đánh giá từ hoàn thành nhiệm vụ trở lên là bố trí việc làm. Sắp xếp bố trí từ công chức cấp xã đến các cơ quan chuyên môn của cấp huyện, cấp tỉnh. Chúng ta sẽ phân bổ chỉ tiêu để sắp xếp số anh em còn lại".

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cũng khẳng định, sau dự án này, sẽ không triển khai dự án nào mới. Sau đợt tổng kết dự án đưa 600 trí thức trẻ về làm Phó Chủ tịch UBND xã, Bộ sẽ tham mưu cho Chính phủ ban hành chính sách để khuyến khích các địa phương thu hút trí thức trẻ, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

 

 

 

Vũ Thành Trung/VOV-Trung tâm Tin

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung