Cập nhật ngày: 19/11/2019

VOV4.VN - Nhận thấy tiềm năng và hiệu quả kinh tế của giống cây trồng này, chàng thanh niên người Mường, Bùi Văn Hiến ở xã Đông Lai, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình đã nảy ra ý tưởng khởi nghiệp ngay trên chính đồng đất quê mình, và bằng chính thế mạnh của quê hương mình. Tận dụng hơn 1ha đất đồi của gia đình, Hiến đầu tư trồng bưởi đỏ theo dạng hữu cơ... và cây bưởi đỏ đã không phụ lòng người, đã cho Hiến những mùa bội thu.

Tại tuần lễ giới thiệu Sản phẩm cây ăn quả có múi và nông thủy sản an toàn, chất lượng tỉnh Hòa Bình năm 2019 tại Hà Nội, gian hàng bưởi đỏ Tân Lạc lúc nào cũng đông khách ra vào. Đó là gian hàng của chàng thanh niên dân tộc Mường Bùi Văn Hiến.

Học hết cấp 3, chẳng biết làm gì ngoài việc đồng áng, Bùi Văn Hiến cũng đã làm đủ nghề, từng vào Nam ra Bắc nhưng công việc chưa khi nào ổn định. Quay về quê, Hiến chợt nhận ra tiềm năng của cây bưởi đỏ tại địa phương. Đây là giống bưởi được  chăm sóc hoàn toàn bằng phương pháp hữu cơ, phù hợp với xu hướng của thị trường.

Và Hiến quyết định đầu tư. Với số vốn bàn đầu khoảng 15 triệu đồng, Hiến đã mua 300 cành giống bưởi đỏ và tất cả được Hiến chăm bón hoàn toàn truyền thống bằng những phân bón tự nhiên.

(Bùi Văn Hiến giới thiệu trái bưởi đỏ Tân Lạc tại hội chợ - Ảnh: VOV)

Những ngày đầu trồng bưởi, Hiến cũng đầy lo lắng, bởi không hiểu nhiều về kỹ thuật chăm sóc cây, việc tiếp cận thông tin lại chưa nhiều, tất cả đều xuất phát từ niềm đam mê. Nhưng với sự kiên trì, cố gắng, cùng sự động viên của gia đình, Hiến đã đầu tư 1,7 ha bưởi với một niềm tin lớn rằng hướng trồng cây ăn quả sẽ đem lại thành công cho mình trong tương lai.

Sau bao nỗ lực, học hỏi, tìm tòi, những đồi bưởi của Hiến ngày một xanh ngát tốt tươi và bắt đầu cho Hiến gặt hái những thành quả đầu tiên. Hàng vạn quả bưởi đã được thương lái đến tận nơi đặt hàng thu mua.

Với giá bán dao động từ 30 đến 40 nghìn đồng/quả, trừ chi phí, mỗi năm Hiến cũng thu về khoảng hơn 100 triệu đồng. Không những vậy, vào chính vụ, Hiến còn thu hút đoàn viên thanh niên trong xã tham gia hỗ trợ, với ngày công từ 180 đến 200 nghìn đồng/ngày.

Dự định của chàng trai Mường này là sẽ mở rộng thị trường để làm sao quảng bá được giống bưởi đỏ Tân Lạc đi xa hơn nữa. Trước mắt, Hiến sẽ chào hàng ở một số  hội chợ và trung tâm thương mại. 

Trái bưởi đỏ Tân Lạc trưng bày tại hội chợ.

Vậy là, sự quyết tâm cùng nhiệt huyết của tuổi trẻ đã giúp Bùi Văn Hiến mạnh dạn khởi nghiệp từ chính sản phẩm cây nhà lá vườn của quê hương Tân Lạc. Trong tương lai, Hiến sẽ tập trung hơn nữa trong việc xúc tiến thương mại, đẩy mạnh thị trường tiêu thụ, không chỉ  giúp cho vườn nhà có những mùa bội thu, mà cho tất cả bà con trong xã, để rồi đây, sản phẩm bưởi đỏ Tân Lạc se trở thành sản phẩm xóa đói giảm nghèo bền vững cho những người dân nơi đây.

 

Số ĐT của Bùi Văn Hiến: 0355523614.

Việt Phú/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung