Cập nhật ngày: 28/12/2017

VOV4.VN - Là một trong những buôn nghèo nhất ở xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắc Lắc, cuộc sống của bà con ở Buôn Niêng 3 đang dần đổi thay nhờ có điện quốc gia. Điện không chỉ thắp sáng mà còn kéo theo sự ấm no về với bà con.

 

Sau 2 tháng kể từ ngày được cấp điện, nếp sinh hoạt ở gia đình anh Y Chuông Niê, ở buôn Niêng 3, có nhiều thay đổi. Sau bữa cơm tối, vợ chồng anh tranh thủ ngồi xem chương trình thời sự, còn các con thì tự giác ngồi vào bàn học. Anh Y Chuông bảo, sau mỗi ngày lao động vất vả, nhờ có ánh điện, không khí ở Ea Nuôl trở nên hộn nhịp hơn hẳn. Mọi người dễ dàng qua lại thăm nhau, hỏi han việc làm ăn.

Anh Y Chuông Niê dạy con học dưới ánh điện

Còn bà H Bon Kbuôr (amí Lâm), ở buôn Niêng 3, chia sẻ, ánh điện về với buôn đã giúp sinh hoạt gia đình bà được huận tiện hơn rất nhiều. Nếu như trước đây, bà phải dậy từ 4 giờ sáng để nhen lửa, lích kích củi ướt củi khô, thì nay có điện, việc nấu ăn trở nên dễ dàng, nhanh gọn. Và cũng nhờ đó, Amí Lâm có thời gian tham gia các hoạt động của chi hội phụ nữ buôn, cuộc sống trở nên thoải mái, dễ chịu.  

Ông Y Thơm Kpơr (ama Hoai), buôn trưởng buôn Niêng 3, cho biết, buôn Niêng 3 được thành lập từ năm 2009 với hơn 200 hộ dân, trong đó 60% là người Ê Đê, là các hộ nghèo từ buôn khác đến định cư theo chương trình 134 của Chính phủ. Dù chỉ cách trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột 20 km nhưng không có điện, cuộc sống vẫn trì trệ chậm tiến. Quá “khát điện”, các hộ đã tự đóng góp tiền kéo đường dây từ thôn Hòa Thanh (xã Ea Nuôl) về sử dụng. Nhưng do khoảng cách xa, mức hao phí lớn nên nguồn điện rất yếu, sinh hoạt, đời sống của bà con vẫn chật vật.

Đầu tháng 10 vừa qua, đường dây về buôn được nâng cấp, nhu cầu về điện mới thật sự được đáp ứng. Nhiều gia đình đầu tư mở rộng sản xuất, mua sắm máy bơm tưới cà phê và các tiện nghi trong gia đình như: ti vi, nồi cơm điện,... Hầu như nhà nào cũng có ti vi xem, không chỉ để giải trí mà còn để học hỏi kinh nghiệm chăm sóc cây trồng vật nuôi, biết được nhiều mô hình kinh tế hay ở trong và ngoài tỉnh đem về áp dụng trong gia đình mình.

Đường điện mới được nâng cấp về buôn Niêng 3 không chỉ đem đến ánh sáng mà còn đem đến niềm vui, niềm hi vọng cho bà con. Đó còn là niềm hi vọng về sự đổi thay của buôn làng, về cuộc sống của người dân ngày càng khấm khá và no ấm hơn.

 

 

 

H'xíu/VOV-Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung