Cập nhật ngày: 15/12/2017

VOV4.VN - Bằng nhiều nguồn vốn, tỉnh Đắc Lắc đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng đưa điện lưới quốc gia đến tận các xã, thôn, buôn phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất cho nhân dân. Kể từ khi có điện, cuộc sống của người dân đã thay đổi, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.

 

Là một trong những thôn đặc biệt khó khăn của huyện Krông Năng, năm 2016, thôn Bình Minh, thị trấn Krông Năng được kéo điện lưới quốc gia. Có điện, cuộc sống  bà con có nhiều thay đổi. Ông Đinh Trọng Phú, 84 tuổi, ở thôn Bình Minh, bảo: "Sống cả đời người mà bây giờ trong nhà mới mua sắm đầy đủ các đồ dùng sử dụng điện phục vụ sinh hoạt trong gia đình. Bây giờ cuộc sống đã thay đổi".

Người dân vùng sâu Đắc Lắc vui mừng khi được sử dụng lưới điện quốc gia

Xã vùng sâu Chư Drăm, huyện Krông Bông, có 1.500 hộ, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 70%. Đến nay, xã đã có trên 97% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia. Có điện, nhiều gia đình mua bơm điện về tưới cà phê, hồ tiêu, ngô lai, lúa nước trong mùa khô hạn; mua ti vi về xem. 

“Ngày xưa điện cũng chẳng có, đường cũng chẳng có khổ thật, giờ được nhà nước đầu tư nên đỡ hơn rất nhiều so với ngày xưa” - chị H’Roanh Êban nói.

Theo ông Lê Hoài Nhơn, Phó giám đốc Công ty Điện lực Đắc Lắc, trong giai đoạn 2003-2017, ngành điện đã đầu tư gần 950 tỷ đồng vào các dự án điện nông thôn. Đến nay, các công trình điện đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.  Tính đến thời điểm này, trên 97% hố hộ sử dụng điện lưới quốc gia.

Từ sự nỗ lực của ngành điện Đắc Lắc, điện lưới quốc gia đã vươn xa đến các khu vực miền núi, vùng sâu vùng xa, thực hiện nhiệm vụ xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số.

 

 

 

Hương Lý/VOV-Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung