Cập nhật ngày: 2/2/2018

VOV4.VN - Tại các tỉnh miền núi phía Bắc và khu vực Tây Nguyên đã có hơn 2.100 con trâu, bò chết vì đói, rét. Trước tình hình thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài, các địa phương đang triển khai nhiều biện pháp để bảo vệ đàn gia súc của địa phương mình.

 

Là vùng cao nguyên núi đá, huyện Đồng Văn của tỉnh Hà Giang có nhiệt độ thường xuyên dưới 10 độ C trong những ngày qua. Để tránh đói rét cho trâu, bò, bà con đã chủ động gia cố chuồng trại, che chắn gió, đốt lửa sưởi ấm, mặc áo chống rét và dự trữ đủ thức ăn. 2 ngày nay, hầu hết các hộ nuôi đều không đưa trâu bò ra đồng mà nhốt ở chuồng để tránh rét. Chiều nay, dù nhiệt độ tại huyện này vẫn ở mức 5-6 độ C, song đàn trâu, bò hơn 21.100 con của huyện vẫn được đảm bảo an toàn.

Ông Nguyễn Trung Ngọc, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn, cho biết: "Chính quyền địa phương từ cấp huyện đến cấp xã phải chỉ đạo quyết liệt. Ở những nơi bà con chưa nhận thức được thì đoàn thanh niên phải xuống giúp bà con che chắn chuồng trại. Từ đó sẽ hình thành ý thức cho bà con phải bảo vệ, chăm sóc, phòng chống đói, rét cho trâu bò khi có rét đậm, rét hại".

Người dân che chắn chuồng gia súc trong những ngày nhiệt độ xuống thấp

Chính quyền các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hộ dự trữ thức ăn cho đàn gia súc trong những ngày rét đậm sắp tới. Lực lượng khuyến nông, thú y ở các tỉnh miền núi phía Bắc luôn bám sát địa bàn để hướng dẫn bà con phòng chống rét cho vật nuôi và phát hiện, cứu chữa kịp thời khi có biểu hiện dịch bệnh phát sinh.

Ông Lã Văn Thảo, Trưởng phòng gia súc lớn, Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết:

"Chúng tôi thường xuyên có những văn bản gửi các Sở Nông nghiệp để đôn đốc, chỉ đạo về hướng dẫn kỹ thuật dự trữ thức ăn, che chắn chuồng trại, chống rét cho trâu bò. Chúng tôi cũng thành lập các đoàn đi công tác. Vừa rồi, Cục tổ chức các đoàn đi công tác các tỉnh miền núi phía Bắc để nắm bắt tình hình".

Thực tế cho thấy, ở một số địa phương, người dân còn chủ quan, chăn thả trâu bò khi nhiệt độ xuống thấp. Nhiều gia đình chưa chủ động dự trữ nguồn thức ăn khô và thức ăn tinh cho gia súc. Cục Chăn nuôi khuyến cáo bà con nên dùng rơm, cỏ, lá chuối, bẹ ngô khô để lót nền chuồng. Có thể dùng bạt, bao ni lông, phên, nứa để quây, che xung quanh chuồng để tránh gió thổi trực tiếp vào chuồng.

 

 

 

Thành Trung/VOV-Trung tâm Tin

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung