Cập nhật ngày: 6/10/2017

VOV4.VN - Cháu Sùng A Tinh, 10 tuổi, ở xã Du Tiến, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang, đang bị áp xe não. Nếu thiếu sự ủng hộ của những tấm lòng thiện, e rằng Sùng A Tinh khó lòng thoát khỏi bàn tay tử thần.

 

Cháu Sùng A Tinh chuyển về Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng sốt cao kéo dài, cơ thể suy nhược, nhưng nghiêm trọng nhất là tai trái và vết mổ gần đó chảy nhiều mủ vàng.

Hơn 1 tuần qua, nhờ sự chăm sóc và điều trị tận tình của tập thể y bác sĩ ở khoa Phẫu thuật thần kinh 2 mà thể trạng của cháu đã khá hơn. Cháu đã dứt cơn sốt và bắt đầu ăn uống được. Có thể tự cầm bình truyền và đi lại trong hành lang bệnh viện, nhưng gương mặt cậu bé nom buồn rười rượi.

Sùng A Tinh khá nhút nhát, lại không thạo tiếng Kinh nên rất khó để trò truyện với cậu bé. Bằng vốn tiếng Kinh cũng không hơn con mình bao nhiêu, anh Sùng Sính Lùng, bố của A Tinh, nói: Thằng bé nhớ mẹ, nhớ các em đấy! Suốt một tháng nay, hai bố con anh chuyển hết viện này đến viện khác mà bệnh của con ngày càng nặng. Vợ anh ở nhà cũng đau ốm luôn, nên cả hai bố con ruột gan như có lửa đốt.

Sùng A Tinh đã được chỉ định phẫu thuật nhưng chi phí sẽ rất tốn kém. Ảnh: Hoàng Minh

Bác sĩ Nguyễn Đức Anh, Khoa Phẫu thuật thần kinh 2, cho biết: Cháu trước đây có tiền sử viêm tai giữa mà biến chứng dẫn đến là xuất hiện áp xe trong não, tình hình khá nghiêm trọng. Cháu đã được mổ 2 lần ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang, nhưng do không xử lý dứt điểm viêm tai nên khối áp xe vẫn tái phát, lần sau nặng hơn lần trước.

Theo bác sĩ Đức Anh, cách duy nhất để cứu Sùng A Tinh bây giờ là phẫu thuật. Cuộc đại phẫu thuật lần này ngoài các bác sĩ khoa phẫu thuật thần kinh thì còn cần cả các chuyên gia tai mũi họng can thiệp để loại bỏ tận gốc nguyên nhân gây bệnh. Bởi vậy, gia đình có thể sẽ phải gánh thêm phí mời chuyên gia.

Các thầy thuốc của bệnh viện Việt Đức đã bàn bạc làm sao tạo điều kiện tốt nhất để phẫu thuật cho cháu Tinh. Tuy nhiên, ngay cả khi được phẫu thuật thành công thì cháu vẫn phải điều trị kháng sinh tích cực một thời gian và gia đình phải chi trả cho những thiết bị kỹ thuật cao nằm ngoài danh mục bảo hiểm chi trả, dự tính khoảng 15 triệu đồng.

Gia đình Sùng A Tinh thuộc diện hộ nghèo. Dưới Tinh còn 2 đứa em. Đứa bé nhất mới 6 tháng tuổi. Ruộng trồng lúa không có, chỉ vỏn vẹn mấy vạt nương bạc màu trồng ngô, không thể cung cấp đủ lương thực cho gia đình 5 người.

Nhờ được nhà nước hỗ trợ con giống, gia đình cháu mới gây được đàn gà, đàn vịt thì trận hỏa hoạn cách đây 2 năm đã xóa sạch công sức cần mẫn. Còn lại 2 con bò thì một con chết vì dịch, một con bán đi để lấy tiền cho Sùng A Tinh chữa bệnh. Gia đình cháu đã khánh kiệt. 15 triệu là số tiền dù có tìm đỏ mắt bố mẹ cháu cũng không thể kiếm ra lúc này.

Áp xe não là tình trạng nhiễm trùng, hình thành những khoang trống có chứa mủ do vi khuẩn và vi sinh vật xâm nhập vào não. Nếu không được can thiệp kịp thời, áp xe não có thể dẫn đến biến chứng viêm màng não mủ, vỡ ổ áp xe, tụt kẹt não, gây tử vong với tỷ lệ rất cao. Bệnh nhân áp xe não sau phẫu thuật phải điều trị kháng sinh trong khoảng 3-6 tháng với chi phí khá tốn kém.  

Mỗi tấm lòng đến với Kết nối 54 lúc này sẽ trao cho cháu bé Sùng A Tinh cơ hội được sống. 15 triệu đồng sẽ cứu được cháu bé người Mông này. Các biên tập viên của chuyên mục đang chờ để đón nhận sự giúp đỡ của quý vị và các bạn ở số điện thoại 0243.8255.667.


 

 

Hoàng Minh/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung