Cập nhật ngày: 24/6/2020

VOV4.VN - Sau một thời gian ngắn được kiểm soát, dịch tả lợn châu Phi có dấu hiệu tái bùng phát ở 9/10 huyện, thành phố của tỉnh Cao Bằng.

 

Đến thời điểm hiện tại, trên 100 hộ dân tại hơn 30 xã, thị trấn của tỉnh Cao Bằng có khoảng 500 con lợn bị tiêu hủy vì tả lợn Châu Phi.

Cơ quan thú y Cao Bằng cho biết: Mặc dù các ổ dịch không lớn nhưng rải rác ở nhiều địa phương nên vẫn có khả năng dịch tái bùng phát, nhất là trong thời điểm giá thịt lợn đang ở mức cao nên một số hộ chăn nuôi liều lĩnh tái đàn khi chưa đảm vệ sinh phòng dịch.

Để ngăn chặn nguy cơ dịch tả lợn châu Phi tái phát, cùng với việc yêu cầu người dân không vận chuyển, buôn bán lợn và sản phẩm từ lợn giữa các vùng, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương khuyến cáo, hướng dẫn các hộ chăn nuôi chủ động giám sát chặt chẽ tình hình đàn lợn, phát hiện sớm và xử lý dứt điểm ngay khi có lợn ốm, chết.

Chi cục Trồng trọt và Chăn nuôi Cao Bằng kiểm tra việc tái đàn lợn ở một hộ chăn nuôi.

Ông Hoàng Minh Đạt, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Chăn nuôi tỉnh Cao Bằng cho biết: Tỉnh có văn bản hướng dẫn tái đàn, nhưng quan trọng nhất khi tái đàn là phải đảm bảo theo mô hình an toàn sinh học hoặc áp dụng theo một số mô hình chăn nuôi tốt, ví dụ như mô hình VietGap.

Hiện đàn lợn của Cao Bằng có khoảng 283 nghìn con, bằng 70% so cùng kỳ năm trước. Do phần lớn việc chăn nuôi tại Cao Bằng đều ở quy mô hộ gia đình nên việc kiểm soát dịch bệnh phụ thuộc rất lớn vào ý thức của chính mỗi người dân./.

 

VOV Đông Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung