Cập nhật ngày: 14/11/2017

VOV4.VN - Chè vốn là cây truyền thống ở các huyện vùng thấp của tỉnh Lai Châu. Thế nhưng, gần đây, loại cây này đã được chính quyền đưa lên các huyện vùng cao và coi đây là loại cây chiến lược xóa đói giảm nghèo cho đồng bào.

 

Nằm ở độ cao trên 1.600m, xã Xà Dề Phìn, huyện Sìn Hồ, là nơi sinh sống của chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông. Sìn Hồ đã ban hành nghị quyết phát triển vùng chè tập trung ở nơi đây. Vùng đồi trọc với toàn cỏ dại và dây leo ngày nào, nay đã được cây chè phủ kín. Hai năm kể từ ngày đưa cây giống về trồng, chè đã phát triển xanh tốt.

Bà Giàng Thị Mẩy, ở xã Xà Dề Phìn, cho biết: "Mới đầu mình nghi ngờ về sự phát triển của cây chè lắm, vì trước đây có trồng một số cây trên này nhưng đều không có kết quả. Cán bộ về vận động, bà con đã tiếp tục trồng, thấy cây chè đã sống và phát triển tốt. Tôi rất vui mừng, mong rằng sớm đến ngày được thu hoạch".

Công việc hái chè thường được người phụ nữ đảm nhiệm

Đến nay toàn xã đã có 170 hộ gia đình đăng ký trồng,  nhà ít trên 1 héc ta, nhà nhiều đến gần chục ha.  Lâu nay bà con chỉ quen với việc chăm sóc cây ngô, cây lúa, thì giờ đây cùng với sự hỗ trợ của cán bộ trung tâm khuyến nông huyện, bà con dần làm quen và biết chăm sóc cây chè.

Theo ông Đặng Kiên, cán bộ kỹ thuật Trạm Khuyến nông huyện Sìn Hồ, "Trạm đã phối hợp với xã triển khai trồng giống chè Shan, vì nó phù hợp với vùng cao. Đối với xã Xà Dề Phìn, cây chè sinh trưởng và phát triển rất tốt. Thuận lợi là cây chè rất thích hợp với khí hậu và thổ nhưỡng ở địa phương".

Trong khi chờ đợi thu hoạch từ diện tích chè mới trồng, vùng chè cổ thụ hơn chục héc ta, hàng trăm năm tuổi mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân địa phương. Từ ngày phát hiện vùng chè cổ, đã thu hút hàng nghìn lượt du khách về thăm thú, tìm hiểu văn hóa của người dân địa phương. Nhờ đó, cùng với việc bán chè, người dân đã có nguồn thu nhập đáng kể từ phục vụ du khách.

Chè thu hoạch được sao ngay tại nhà

Ông Mùa Hồ Sinh, ở bản Chang, cho biết: "Mỗi năm vườn cây chè cổ của gia đình cho thu hoạch vài đợt, mỗi đợt khoảng 6-7 tạ, giá hiện tại là khoảng 25 nghìn đồng/kg chè xanh và 400-500 nghìn đồng/kg chè khô. Mình bán chè cũng được một khoản tiền lớn".

Cây chè giờ đây đã trở thành cây trồng chủ lực trên vùng cao Xà Dề Phìn và dần thay thế các cây trồng truyền thống khác. Cùng với việc tập trung chăm sóc diện tích chè mới trồng, bảo vệ diện tích chè cổ, người dân tập trung bảo vệ diện tích rừng đầu nguồn để đảm bảo môi trường và nguồn nước cho vùng chè phát triển.

 

 

 

 

Khắc Kiên/VOV-Tây Bắc


BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung