Cập nhật ngày: 9/1/2020

VOV4.VN - Chàng trai trẻ Y Pôt Niê, ở huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk đã bước đầu thành công với khát vọng khởi nghiệp từ loại nông sản thân thuộc của quê hương- xây dựng thương hiệu Êđê Café.

 

Y Pôt Niê (sinh năm 1988), là giám đốc công ty TNHH Êđê Café, ở buôn Kla, xã Drai Sap, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk. Mặc dù mới chính thức thành lập hơn nửa năm nay nhưng các sản phẩm của công ty đã được nhiều khách hàng biết đến từ lâu.

Chia sẻ về cái duyên khởi nghiệp với thương hiệu Êđê Café, Y Pôt cho biết, năm 2014, sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Y tế Đà Nẵng, anh đã công tác tại một số bệnh viện ở TP. Hồ Chí Minh và Đắk Lắk.

Một lần, anh mang những gói cà phê bột nhà mình tự làm ra để biếu một người bạn ở TP. Hồ Chí Minh và nhận được phản hồi tích cực từ người bạn đó. Người bạn này còn đăng lên mạng xã hội Facebook giới thiệu cho bạn bè về cà phê của anh. Đó là loại  phê được Y Pôt rang trên lửa, rồi giã thủ công bằng cối.

(Cà phê phải được rang trên bếp củi và rang thủ công mới ngon - Ảnh: VOV)

Được bạn bè khuyên nên mở hộ kinh doanh hoặc công ty để nhiều người biết đến thương hiệu cà phê bột này hơn, Y Pốt tích cực tìm hiểu và dần cho ra đời sản phẩm của riêng mình.

Làm thử nhưng kinh doanh thật, sản phẩm cà phê của anh được nhiều khách lạ quan tâm, hỏi mua. Từ đó, Y Pốt theo đuổi suy nghĩ, tại sao mình không tự sản xuất số lượng nhiều hơn để nâng cao giá trị cà phê của người dân trong buôn làng mình? Và Y Pốt đã quyết định bỏ ra 100 triệu đồng để đầu tư trang thiết bị và công nghệ sản xuất.

Đầu năm 2019, từ cà phê thu hoạch được trên rẫy của gia đình, Y Pôt cho ra đời mẻ cà phê bột đầu tiên. Anh mạnh dạn bán lẻ rồi lắng nghe phản hồi của khách hàng để hoàn thiện sản phẩm.

Theo Y Pôt, để cà phê có vị ngon, thơm đặc trưng thì khâu sơ chế, rang xay cần được chú trọng. Và cà phê phải sạch, nguyên chất, không trộn thêm bất cứ thứ gì khác.

Tùy khẩu vị của từng độ tuổi mà cho ra sản phẩm với nhiệt độ rang khác nhau. Có thể rang vừa đủ khi chuyển sang màu nâu sậm. Người thích vị đắng đậm thì phải rang thành màu nâu đen. Rang thủ công trên bếp củi sẽ giúp cà phê giữ được hương vị nguyên bản hơn.

Để xây dựng thương hiệu cà phê mang bản sắc riêng, Y Pôt đã đến Cục Sở hữu trí tuệ để đăng ký độc quyền nhãn hiệu kinh doanh dòng sản phẩm nông sản sạch, không hóa chất “Êđê Café”. Cùng với đó, anh tích cực quảng bá trên các trang mạng xã hội như: Facebook, Zalo và tự mình đến các cửa hàng trong và ngoài tỉnh tiếp thị, tìm kiếm, kết nối khách hàng.

(Đưa cà phê đến các Hội chợ cũng là một cách quảng bá sản phẩm- Ảnh: VOV)

Anh Y Pôt cho biết, gia đình anh chỉ có 3 ha cà phê. Do đó, để đảm bảo lượng cà phê cung ứng cho thị trường, anh đã liên kết với một số hộ dân trồng cà phê khác ở buôn Kla, nâng diện tích sản xuất cà phê sạch lên 10ha. Đồng thời, tạo việc làm cho 5 lao động tại địa phương trong việc sơ chế, rang xay với mức thu nhập từ hai triệu rưỡi đến 4 triệu đồng một tháng.

Sau những kiên trì, cố gắng, Y Pôt Niê đã tìm được những khách hàng tiềm năng, gồm cả khách lẻ và sỉ. Nguồn tiêu thụ ở nhiều tỉnh, thành như: Hà Nội, Thanh Hóa, Quảng Nam, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh…giúp anh có được lượng tiêu thụ ổn định trung bình khoảng 4 tạ cà phê bột mỗi tháng.

Thêm vào đó, nhờ đạt tiêu chuẩn về kiểm định chất lượng nên sản phẩm cà phê hạt Êđê Café đã được xuất khẩu sang thị trường Singapore trung bình từ 2 - 4 tạ mỗi tháng.

Tuy mới thành lập nhưng Êđê Café đã bước đầu khẳng định được vị trí và thương hiệu. Trong năm 2019 vừa qua, Công ty TNHH ÊĐê Café đã nhận được danh hiệu “Top 10 thương hiệu, nhãn hiệu danh tiếng năm 2019” (do Viện Đánh Giá Chỉ Số Cạnh Tranh, Liên hiệp khoa học phát triển doanh nghiệp Việt Nam cấp).

Y Pôt đang ấp ú ý định tiếp tục tiếp thị sản phẩm tới các cửa hàng trong và ngoài tỉnh để mở rộng thị trường, đồng thời, mở rộng dòng sản phẩm sang tiêu, bơ, lúa để nâng tầm các loại nông sản của quê hương.

Dù còn rất nhiều việc phải làm, nhiều thách thức đang ở phía trước, nhưng bước đàu, Y Pôt Niê đã tìm ra hướng đi phù hợp để khởi nghiệp. Tận dụng lợi thế với những nông sản tiêu biểu của quê hương, chàng trai Êđê này đã góp phần nâng tầm giá trị của các loại nông sản do chính những người dân địa phương làm ra./.

 

H Xíu/VOV Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung