Cập nhật ngày: 16/10/2019

VOV4.VN - Từ một đứa trẻ mồ côi cha mẹ khi mới 6 tháng tuổi, nhưng với nghị lực vươn lên cùng đức tính chịu khó, ham học hỏi,chàng thanh niên người Thái, La Văn Quý đã biết vận dụng các kiến thức để khởi nghiệp thành công từ mô hình nuôi dế của mình.

Chàng thanh niên đó là La Văn Quý, năm nay 25 tuổi ở bản Phiêng Nèn (xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La). Bố mẹ mất khi Quý mới được 6 tháng tuổi. Nhưng thật may mắn là quý được người bác nuôi dạy, ăn học.  Cảnh nghèo khó không làm Quý chùn bước và cũng không để phụ công nuôi dưỡng của người bác, Quý đã thi đỗ đại học Tây Bắc. Tốt nghiệp ra trường, Quý xin vào làm ở một số công ty,doanh nghiệp... Và rồi cái duyên gắn bó với con dế đã hình thành một cách tự nhiên lúc nào không hay.

La Văn Quý tại ngày hội khởi nghiệp sáng tạo tại Hà Nội. Ảnh VP

Nói là bắt  tay vào làm, tháng 10 năm 2017, Quý đầu tư 5 khay dế với chi phí khoảng 800 nghìn đồng. Đây cũng là số tiền dành dụm được khi đi làm thuê. Và căn phòng trọ chính là cho ra đời những con dế thương phẩm đầu tiên. Tự nuôi, tự chăm sóc rồi tìm các cửa hàng nuôi chim để bán. Giá bán ở thời điểm ấy dao động từ 120 đến 150 nghìn đồng/kg, đã mang lại cho Quý một nguồn thu nhập đáng kể.Trừ chi phí, Quý thu được mỗi năm khoảng 100 triệu đồng. Bước đầu thành công, Quý mạnh dạn thuê khu thí nghiệm của Trường Đại học Tây Bắc để mở rộng quy mô chăn thả dế lên 20 chuồng. Từ khâu mua dế, chăm dế, rồi tìm thị trường tiêu thụ, đều một tay Quý tìm tòi, học hỏi. Nhiều lúc cảm thấy mệt, nhưng quyết tâm đã khiến Quý không nản lòng. Mỗi ngày, Quý lại bồi đắp thêm niềm say mê khi sản phẩm dế được thị trường Sơn La và nhiều nơi chấp nhận. Hiện tại, quy mô trang trải của Quý chỉ chừng 240m2 với 20 ô chăn thả dế. Quý dự tính sắp tới sẽ tăng số ô nuôi dế lên 70 ô nhằm đáp ứng  nhu cầu của khách hàng trong và ngoài tỉnh.

Với khả năng tự mày mò học hỏi, La Văn Quý đang nghiên cứu đa dạng hóa được sản phẩm dế. Không chỉ bán dế thương phẩm, Quý còn  chế biến dế thành phẩm như khô dế và đang tính đến phương án chế biến thành khẩu xén dế và tiến tới là xúc xích dế.

Sản phẩm dế khô do La Văn Quý chế biến được thị trường đón nhận. Ảnh VP

La Văn Quý đang ấp ủ ý định mở rộng mô hình chăn thả dế và chế biến dế, tiến tới hình thành hợp tác xã vào năm 2020, rồi hình thành chuỗi liên kết chăn thả dế và chế biến dế, thông qua đó tạo công ăn việc làm cho bà con dân tộc quanh vùng và đưa sản phẩm dế của mình đến các thị trường lớn hơn.

Nỗ lực vượt khó đi lên của chàng thanh niên người Thái -  La Văn Quý thực sự là một điển hình cho thanh niên dân tộc trong thời kỳ hội nhập. Không ngại gian khó, đam mê, nhiệt huyết -đó là bí quyết thành công của La Văn Quý..,

TitleContent...

Dành cho những bạn có nhu cầu tìm hiểu về mô hình chăn nuôi dế của La Văn Quý, số điện thoại 0384941921; email:lavanquyquynhnhai@gmail.com.Việt Phú/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung