Cập nhật ngày: 23/11/2017

VOV4.VN - Sáng nay (23/11), tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Chung kết cuộc thi y tế thôn bản giỏi lần thứ 2 năm 2017.

 

Tham gia cuộc thi có 6 đội: Lâm Đồng, Gia Lai, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Thái Nguyên, Bắc Kạn. Đây là những đội đã đạt giải Nhất, Nhì tại cuộc thi ở 3 khu vực Tây Nguyên, Tây Nam Bộ và Miền núi phía Bắc.

Phần thi của đội Y tế cơ sở Bắc Kạn. Ảnh: baomoi.com

Mặc dù có vai trò quan trọng, nhưng những đóng góp thầm lặng của nhân viên y tế thôn bản chưa được cộng đồng hiểu rõ và chế độ chính sách chưa được quan tâm đúng mức. Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, hiện chỉ có khoảng 5% dân số mắc bệnh nặng phải nhập viện, số còn lại cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên tại cộng đồng để phát hiện sớm bệnh tật nếu có. Đội ngũ nhân viên y tế thôn bản có vai trò quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ này ở vùng sâu, vùng xa.

“Nếu không có đội ngũ nhân viên y tế thôn bản, làm sao chúng ta có mạng lưới y tế dự phòng rộng khắp cả nước để bảo vệ chăm sóc sức khỏe nhân dân. Họ là những người đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để biết cháu nào cần tiêm chủng, cháu nào bị suy dinh dưỡng cần bổ sung vitamin và dưỡng chất…. Chính sự đóng góp này đã giúp các chỉ số về sức khỏe của Việt Nam như tỷ lệ suy dinh dưỡng, tuổi thọ, tỷ lệ tử vong của mẹ, của trẻ dưới 5 tuổi và trẻ dưới 1 tuổi giảm trong những năm qua và chúng ta đã đạt được mục tiêu thiên niên kỷ ”- bà Tiến đánh giá.

Thông qua hình thức sân khấu hóa, mỗi đội đã trải qua 3 phần thi: Chào hỏi, Kiến thức chuyên môn và năng khiếu. Ban Tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 1giải Nhì, 1 giải Ba và 3 giải Khuyến khích cho các đội thi

Nhiều năm qua, cùng với đội ngũ cán bộ y tế cơ sở, các nhân viên y tế thôn bản là “cánh tay nối dài” của ngành y tế, bám sát địa bàn để tuyên truyền về bảo vệ sức khoẻ, tham gia các hoạt động chuyên môn về y tế và các chương trình mục tiêu quốc gia.

 


 

Văn Hải/VOV-Trung tâm Tin

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung