Cập nhật ngày: 20/9/2017

VOV4.VN - Chị Vì Thị Xâm, người dân tộc Thái, ở Sơn La, bị chứng hở van tim. Bệnh biến chứng khá nặng, từng gây tai biến mạch máu não cách đây 10 năm. Vùng van tim đã hở quá to, chèn ép phổi và có thể gây ra các cơn tai biến nặng bất cứ lúc nào. Nếu không được phẫu thuật, chị Xâm chắc chắn sẽ không giữ được mạng sống.

 

Gương mặt hốc hác, tiều tụy, giọng nói yếu ớt của chị Vì Thị Xâm làm cho mọi người xung quanh ái ngại. Năm nay 27 tuổi nhưng trông Xâm có vẻ như một phụ nữ đã ngoài 40. Sự mệt mỏi thường trực trên gương mặt xám ngắt, một cơ thể chắc chỉ còn hơn 30kg gần như đã kiệt sức.

Chị Vì Thị Xâm tại khoa tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Việt Phú

Bác sỹ Nguyễn Tuấn Hải, phụ trách khoa C6 Tim mạch, Bệnh viên Bạch Mai, người trực tiếp điều trị cho chị Vì Thị Xâm, buồn rầu: Sức của Xâm yếu lắm rồi, một phần vẫn ảnh hưởng do đợt tai biến cách đây 10 năm, phần nữa là do van hai lá giờ giãn đã quá lớn. Nếu không phẫu thuật thì e rằng Xâm không sống được bao lâu nữa.

Van hai lá trong tim của Xâm bị hở 10 cm2. Buồng tim giãn nên chèn ép phổi và làm cho máu ứ đọng lại có thể bắn lên não gây tai biến hoặc bắn xuống chân, tay gây tắc các mạch chi. Cũng theo bác sỹ Hải, nếu không phẫu thuật, chắc chắn bệnh nhân sẽ suy tim nặng, tai biến sẽ xảy ra và nguy cơ tử vong bất cứ lúc nào.

Nếu phẫu thuật thì chắc chắn chị sẽ khỏi và sẽ sinh hoạt bình thường. Nhưng để tiến hành được cuộc đại phẫu này, chi phí không hề nhỏ, khoảng 50 triệu đồng. Nhưng với gia đình người phụ nữ dân tộc Thái này, tài sản có giá trị giờ chỉ có căn nhà mà nếu bán cũng chẳng đủ số tiền điều trị. 

Chị Hà Thị Đóa đi chăm em chồng ở bệnh viện. Ảnh: Việt Phú

Chị Hà Thị Đóa, chị dâu của Xâm, kể: Nhà Xâm nghèo, sức lại yếu nên chẳng giúp được gia đình việc gì. Ông cậu thương tình cho Xâm một đứa con để có thể sớm hôm chăm sóc người mẹ yếu ớt. Cái mà Xâm có lúc này là tình yêu thương của đứa con nuôi và sự động viên từ người chồng tần tảo.

Để chị Xâm có thể về với người chồng chịu thương chịu khó cùng đứa con nuôi ngoan ngoãn ở xã Chiềng Khoa, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, thì việc khẩn cấp lúc này là phải tiến hành phẫu thuật kịp thời. Thời gian không cho phép chị cầm cự với căn bệnh nguy hiểm của mình được nữa. 50 triệu đồng sẽ cứu được mạng sống người phụ nữ trẻ dân tộc Thái Vì Thị Xâm.

Chúng tôi chờ sự giúp đỡ của quý vị ở số điện thoại 024. 38255667.

 

 

 

Việt Phú/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung