Cập nhật ngày: 19/11/2019

VOV4.VN - Âu Văn Hiếu là người Sán Chí ở huyện Đại Từ, Thái Nguyên. Mới 20 tuổi, cái tuổi sung sức nhất của cuộc đời, với nhiều ước mơ và hoài bão cho một tương lai tươi sáng, nhưng thật trớ trêu, Hiếu lại bị xuất huyết não. Hiện tại, Hiếu đang được điều trị tại Trung tâm hồi sức, cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội. Các bác sỹ đã tiến hành phẫu thuật để cứu Âu Văn Hiếu, nhưng Hiếu vẫn đang hôn mê. Các bác sĩ phải điều trị tích cực để giữ lại mạng sống cho Âu Văn Hiếu.

Sau lần phẫu thuật xuất huyết nào cách đây 1 tuần, Âu Văn Hiếu được chuyển vào Trung tâm Hồi sức, cấp cứu bệnh viện Bạch Mai. Trên giường bệnh của Hiếu bây giờ chỉ thấy những ống thở, ống xông và những tiếng kêu bíp bíp đến nhói lòng của chiếc máy đo nhịp tim. Hiếu vẫn nằm đó, toàn thân bất động, hơi thở yếu ớt... Bên ngoài hành lang, cậu của Hiếu là anh Phạm Văn Thọ thấp thỏm, lo lắng, đứng ngồi không yên. Hôm nay, anh xuống trông cháu cho anh chị mình về quê xin giấy xác nhận của xã để được chế độ. Thương cháu, chăm chú từng cử chỉ, hành động của bác sỹ mỗi khi ra vào kiểm tra cho Hiếu, anh cũng định hỏi thăm nhưng Hiếu đã được cách ly nên chỉ được nhìn Hiếu từ bên ngoài trung tâm hồi sức mà thôi.

(Hiếu vẫn hôn mê sâu -Ảnh: VOV)

Bác sỹ Nguyễn Văn Hoàng, khoa gây mê, hồi sức cấp cứu, bệnh viện Bạch Mai cho biết, tình trạng bệnh của Âu Văn Hiếu khá nặng. Hiếu bị một khối u trong não, đây là tổn thương bẩm sinh và tùy vào thời gian nó sẽ vỡ. Hiện giờ, Hiếu đã qua cơn nguy kịch sau cuộc phẫu thuật, nhưng vẫn đang phải hồi sức vì bị hôn mê sâu. Và đợt điều trị này tương đối dài và đi kèm là chi phí cũng khá tốn kém. Nếu nhanh, cũng mất hàng tháng trời nữa.

Bác sỹ Nguyễn Văn Hoàng tiên lượng, nếu việc điều trị hồi sức tích cực hiệu quả, bệnh nhân có thể làm việc, sinh hoạt như bình thường. Song, với trường hợp của Hiếu, còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác, cũng như sức đề kháng, chống chọi của Hiếu. Để có thể cứu Âu Văn Hiếu, gia đình em cần ít nhất 50 triệu đồng nữa để lo các chi phí phát sinh. Nhưng điều này trở nên quá khó, bởi ca phẫu thuật trước, gia đình Hiếu đã phải lo 60 triệu đồng rồi.

Gia đình Hiếu rất nghèo, chỉ có vài sào ruộng, và một đồi chè, nhưng làm quanh năm không đủ ăn. Tiền sinh hoạt của cả gia đình 4 con người ấy phụ thuộc vào những ngày công của người cha làm phụ hồ phụ vữa. Thương bố mẹ, thương em, nên học hết lớp 9, Âu Văn Hiếu xin đi làm cho một công ty ở Bắc Ninh, mong có thể đỡ đần gia đình phần nào, nhưng ai ngờ giờ cháu lại nằm đây vẫn từng giờ chiến đấu với bệnh tật quái ác. Hôm phẫu thuật, vay mượn hết anh em, họ hàng được 60 triệu, nhưng nghe bác sỹ nói sẽ còn nhiều khoản chi phí nữa để lo cho Hiếu, bố mẹ em chỉ biết nhìn nhau khóc vì không biết sẽ bấu víu, trông chờ vào đâu...

(Âu Văn Hiếu cần ít nhất 50 triệu đồng nữa để điều trị tích cực - Ảnh: VOV)

60 triệu để phẫu thuật cho Hiếu chưa biết lấy gì để trả, thì hiện tại gia đình cần ít nhất 50 triệu nữa để giúp cháu hồi tỉnh. Nhưng với một gia đình người dân tộc Sán chí, là hộ nghèo lại ở vùng trũng của đói nghèo thì số tiền đó sẽ chẳng bao giờ có thể kiếm đủ. Quanh năm đầu tắt mặt tối, lo bữa ăn cũng đã vất vả rồi, huống hồ với số tiền ngoài sức tưởng tượng là 50 triệu đồng ấy.

Trước khi nhập viện, Âu Văn Hiếu ấp ủ ý định đi làm để tiết kiệm một số tiền, đưa cho bố mẹ sửa lại căn nhà dột nát nơi quê nghèo, giúp cả gia đình tránh trú qua những ngày đông sắp tới. Vài năm nữa, Hiếu cũng sẽ tính cưới vợ, để có thể đỡ đần cho mẹ, chăm lo việc đồng áng cùng mấy sào chè ...

Nhưng tất cả những dự định ấy đã phải dừng lại khi Hiếu đổ bệnh. Một chàng thanh niên mới 20 tuổi đầu, với những dự định còn dang dở ấy sẽ có thể viết tiếp câu chuyện của mình nếu như có sự chung tay hỗ trợ của mỗi tấm lòng hải tâm.

Để cứu Hiếu, gia đình cháu cần ít nhất 50 triệu đồng nữa. Số tiền này không chỉ giúp em vượt qua bệnh tật mà còn cứu vớt được cả một tương lại của một thanh niên mới đôi mươi.

 

Sô ĐT của chương trình Kết nối 54 - Ban Dân tộc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV 4): 0243.8255.667.

 

Việt Phú/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung