Cập nhật ngày: 30/10/2017

VOV4.VN - Sau hơn 6 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đến nay, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, đã có 5 xã về đích. Từ nay đến hết năm 2017, huyện phấn đấu có thêm 2 xã nữa đạt chuẩn nông thôn mới.

 

Tại xã An Thịnh, trước khi thực hiện chương trình nông thôn mới, hầu hết các tuyến đường liên thôn bản tại các thôn như: Cây Đa, Lạc Hồng, Khe Cỏ…; các tuyến đường nội đồng, đều chật hẹp, vòng vèo khó đi. Do đó, xã xác định giao thông nông thôn là một trong những ưu tiên hàng đầu trong xây dựng nông thôn mới.

Xã tổ chức họp dân tại các bản có đường đi qua, phổ biến kỹ chủ trương xây dựng nông thôn mới. Khi tư tưởng đã thông, nhiều gia đình tự nguyện chặt cây, nhổ rào nhường đất mở rộng mặt đường, nắn đường thẳng.

Gia đình chị Vương Thị Rớt, khi mở tuyến đường liên thôn Cây Đa – Lạc Hồng, không chỉ hiến 260m2 đất mà còn tháo 1 gian nhà để cho đường được thẳng. “Gia đình tôi suy nghĩ là con đường này nó thuận tiện cho cả gia đình tôi, cho cả tập thể, để cho bà con thôn xóm có đường đi lối lại dễ hơn”  - chị Vương Thị Rớt nói.

Làm đường liên thôn tại Yên Bái. Ảnh: baoyenbai.com.vn

Còn tại xã Đông An, xác định việc nâng cao thu nhập cho người dân là mục tiêu hàng đầu trong xây dựng nông thôn mới, xã đã quy hoạch thành vùng sản xuất cho từng loại cây trồng như: vùng trồng quế, vùng sản xuất vụ đông trên đất 2 vụ lúa, vùng trồng cỏ chăn nuôi, vùng công nghiệp…

Đã hình thành một số mô hình hiệu quả như: Mô hình trồng chuối tiêu hồng; mô hình chăn nuôi thỏ; mô hình chế biến nông – lâm sản… Từ những thành công đó, xã phấn đấu đến 2019 sẽ đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới,  đưa thu nhập bình quân đầu người từ 33 triệu đồng hiện nay lên 45 triệu đồng vào năm 2020.

Sau hơn 6 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới, Văn Yên đã có 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới là Đại Phác, Yên Hưng, Đông Cuông, Xuân Ái, Yên Phú và dự kiến kết thúc năm nay huyện sẽ có thêm 2 xã nữa là Yên Hợp và An Thịnh về đích.  5 xã đạt từ 10 - 15 tiêu chí, không xã nào dưới 5 tiêu chí.

Ông Hà Đức Anh, Phó chủ tịch UBND huyện Văn Yên, cho biết: "Huyện đang đẩy nhanh tiến độ một số hạng mục thuộc trách nhiệm đầu tư của nhà nước như chợ, sân vận động hay bãi rác thải. Bên cạnh đó cũng tập chung vào các tiêu chí thuộc trách nhiệm chính quyền cơ sở và người dân để phấn đấu mỗi năm huyện sẽ có 3 xã đạt chuẩn".

 

 

 

 

Thừa Xuân/VOV-Tây Bắc

 

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung