Cập nhật ngày: 6/11/2017

VOV4 - Cháu Ngân Đức Nguyên, 8 tuổi, dân tộc Thái, ở Bản Van, xã Gia Hội, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, bị tai nạn giao thông từ đầu tháng 10, về bệnh viện Việt Đức trong tình trạng đa chấn thương. Sau gần 1 tháng điều trị tích cực, Đức Nguyên đã có những biểu hiện hồi phục khả quan. Tiên lượng, cháu cần điều trị thêm từ 2 đến 3 tuần nữa là có thể xuất viện. Nhưng lúc này, gia đình cháu đã không còn khả năng tài chính để đáp ứng chi phí.

 

Trong phòng bệnh Khoa Hồi sức tích cực, Trung tâm gây mê hồi sức, bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, bé Ngân Đức Nguyên nằm ở góc phòng, chân tay bị bó bột trắng xóa. Gần 1 tháng rồi, trong khi nhiều bệnh nhân khác đã xuất phòng, xuất viện thì Ngân Đức Nguyên vẫn nằm thở máy, thần trí mơ màng.

Chị Ngân Thị Hồng, mẹ của Ngân Đức Nguyên ngậm ngùi kể: " Con em bị tai nạn. Xe máy đâm vào. Nó bị gãy 2 tay, 1 chân, tay trái bị đứt mạch máu".

Bác sĩ Nguyễn Duy Khánh, khoa Hồi sức tích cực, Trung tâm Gây mê hồi sức, cho biết: Cháu Ngân Đức Nguyên vào viện trong tình trạng chấn thương sọ não nặng, gây tụ máu não, kèm theo nhiều chấn thương khác như: gãy xương đùi, gãy hở xương cánh tay và mất máu. Sau một thời gian điều trị, cháu còn xuất hiện thêm nhiều biểu hiện xấu như: nhiễm trùng phổi, sốt cao, bạch cầu tăng và phải dùng nhiều loại kháng sinh mạnh. Thế nhưng, thật may, đến giờ, bệnh tình của cháu đã bắt đầu có dấu hiệu phục hồi khả quan hơn.

Thay nhau túc trực chăm sóc đứa con nhỏ trong thời gian dài khiến vợ chồng chị Ngân Thị Hồng suy sụp. Chị Hồng được bệnh viện hỗ trợ một phòng trọ giá rẻ trong bệnh viện để ngả lưng. Còn anh Ngân Văn Pản, sáng phải đi xây thuê ở Gia Lâm (Hà Nội). Đến tối muộn lại vào thay ca cho vợ, trông con đến sáng sớm.

Nhà không có của để dành nên anh chị phải vay nợ khắp nơi mới cầm cự được cho con đến ngày hôm nay. Gần 30 triệu từ anh em họ hàng, thêm 15 triệu tiền vay lãi với lãi suất 5%/tháng là khoản vay vô cùng liều lĩnh mà một gia đình bần nông sẽ chẳng bao giờ dám nghĩ đến nếu đứa con thân yêu không đứng giữa lằn ranh sống chết.

Ngân Đức Nguyên vẫn phải hỗ trợ thở máy và điều trị kháng sinh tích cực. Ảnh: Hoàng Minh

Hiện tại, nghiêm trọng nhất là tình trạng nhiễm trùng, viêm phổi, buộc bé Ngân Đức Nguyên phải dùng những loại kháng sinh cực mạnh với giá cao. Những loại kháng sinh đó đều nằm ngoài danh mục chi trả của bảo hiểm.

Mặc dù bệnh viện đã hết sức tạo điều kiện để gia đình tiết kiệm chi tiêu nhưng bác sĩ Nguyễn Duy Khánh vẫn e ngại rằng, với hoàn cảnh khó khăn, gia đình cháu khó lòng đáp ứng được chi phí thuốc men sẽ phát sinh trong thời gian tới. Bởi, riêng tiền kháng sinh một ngày của cháu đã hết hơn 1 triệu đồng.

Chị Hồng rầu rầu kể: tất cả những nơi có thể vay được, chị đều đã đến gõ cửa. Số tiền vay mượn được cũng đã cạn kiệt rồi, chẳng biết gia đình chị cầm cự thêm nổi bao nhiêu ngày chứ đừng nói là vài tuần như các bác sĩ tiên lượng.

Tính mạng một bé trai 8 tuổi vẫn còn leo lét như ngọn đèn trước gió, đang cần sự chở che yêu thương của quý vị và các bạn.  

Có 15 triệu đồng, một bé trai 8 tuổi thêm cơ hội được sống. Kết nối 54 chờ bạn ở số điện thoại 024.38255667.

  

 

 

Hoàng Minh/ VOV4 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung