Cập nhật ngày: 19/3/2018

VOV4.VN - Dân làng K’leng, nhất là những hộ nghèo, cận nghèo được Nhà nước hỗ trợ để phát triển kinh tế gần 10 năm nay. Nhưng người dân cho rằng thôn trưởng đã làm nhiều việc không đúng với lương tâm, trách nhiệm, nhằm trục lợi từ hộ nghèo.

 

Ông A In, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn, Ủy viên Ủy Ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Kon Tum, khẳng định, có nghe bà con trong làng phản ánh nhiều việc làm thiếu chuẩn mực của ông thôn trưởng A Toanh kể từ khi ông này lên làm thôn trưởng cách đây gần 10 năm.

“Dân nói là vừa rồi được hỗ trợ chương trình 755, nếu hộ được hỗ trợ 15 triệu thì thôn trưởng bảo nộp 1 triệu. Còn các hộ được hỗ trợ 5 triệu thì thôn trưởng bảo nộp 500 ngàn đồng. Rồi các lĩnh vực khác. Thẻ bảo hiểm, thôn trưởng nhiệm kỳ đầu tiên thu 2 ngàn đồng. Hai năm nay, dân làng nói là thôn trưởng thu mỗi thẻ bảo hiểm y tế 5 ngàn” - ông In nói.

Chị Y Gô khẳng định mẹ mình phải đưa tiền cho thôn trưởng sau khi nhận 15 triệu Nhà nước hỗ trợ

Quyết định 755, ngày 20 tháng 5 năm 2013, của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và hộ nghèo ở xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn. Làng K’leng, thị trấn Sa Thầy, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum, có 242 hộ dân với trên 1.000 nhân khẩu. Trong đó có 89 hộ nghèo, 12 hộ cận nghèo và là làng thuộc diện đặc biệt khó khăn.

Thông tin từ UBND thị trấn Sa Thầy, làng K’leng có 16 hộ được nhận tiền hỗ trợ đất sản xuất, trong đó 13 hộ mức 15 triệu đồng/hộ, 2 hộ mức trên 14 triệu đồng/hộ và một hộ mức trên 10 triệu đồng. 6 hộ được thụ hưởng chính sách mua nông cụ chuyển đổi ngành nghề, mức hỗ trợ đồng đều 5 triệu đồng/hộ.

Về thông tin những hộ được nhận tiền hỗ trợ phải nộp cho thôn trưởng một khoản tiền, chị Y Gô khẳng định chuyện này là có thật vì chính mẹ chị phải 2 lần đưa tiền cho thôn trưởng: “Nhà nước hỗ trợ mẹ 15 triệu. Đưa thôn trưởng trước 300 ngàn. Thôn trưởng hỏi 1 triệu nữa. Thôn trưởng biểu đi chơi với xã uống nước”.

Chị Y Hlih phải nộp 45.000 đồng mới lấy được 9 thẻ bảo hiểm y tế

Theo phản ánh của nhiều người dân làng K’leng, trong gần 10 năm làm thôn trưởng, ông A Toanh đã làm nhiều việc không đúng với lương tâm, trách nhiệm nhằm trục lợi từ hộ nghèo, như việc thu lại của mỗi hộ được Nhà nước cấp giống cây cao su từ 20-25 cây; đòi tiền phần trăm đối với những hộ được Nhà nước đền bù trong quá trình mở rộng đường.

Riêng việc thu tiền mỗi khi phát thẻ bảo hiểm y tế cho hơn 1.000 người dân trong làng, người dân phản ánh đợt phát thẻ bảo hiểm y tế năm 2018 vào tháng 1 vừa qua, thôn trưởng A Toanh đã thu mỗi thẻ 5.000 đồng. Mức thu này được thôn trưởng áp dụng trong 2 năm nay, còn những năm trước là 2.000 đồng.

Gia đình thuộc diện hộ nghèo, nhà có 9 miệng ăn phải làm thuê kiếm ăn từng bữa, chị Y Hlih vẫn phải nộp tiền khi lên nhà thôn trưởng lấy thẻ bảo hiểm y tế: “Thôn trưởng gọi lên nhà lấy thẻ bảo hiểm. Một thẻ 5.000 đồng. Chín thẻ 45.000 đồng”.

Đến tháng 3/2018, thôn trưởng A Toanh vẫn giữ 6 thẻ bảo hiểm y tế của dân làng 

Thôn trưởng làng K’leng A Toanh cho rằng những thông tin không tốt mà người dân nói về mình là do một số người có ý ganh ghét nên đặt điều nói xấu. Tuy nhiên, thôn trưởng A Toanh cũng thừa nhận trong một số việc có nhận tiền, gọi là tiền xăng người dân tự nguyện đưa vì "thấy thôn trưởng làm việc tội nghiệp":

“Mình không làm như thế, tại vì một số bà con ghét mình. Ví dụ mình đi làm cái gì cho bà con, nếu mà bà con cảm thấy ngày công của mình, người ta tội mình, người ta đưa tiền xăng mười ngàn, hai chục gì đó thôi. Tự nguyện người ta đưa thôi chứ mình không tính phần trăm”.

Câu chuyện thôn trưởng làng K’leng bị người dân cho rằng có nhiều việc làm sai trái giờ đã vượt ra ngoài phạm vi của làng. Theo đề nghị của dân làng, ông A In, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn, đã phản ánh sự việc trong một cuộc họp với Ủy Ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Kon Tum.

Chính quyền thị trấn Sa Thầy, huyện Sa Thầy, đã biết thông tin và đang tiến hành kiểm tra. Ngành Bảo hiểm xã hội khẳng định không có chuyện người tham gia bảo hiểm y tế phải trả phí vận chuyển khi nhận thẻ.

 

 

 

Khoa Điềm/VOV-Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung