Cập nhật ngày: 26/2/2018

VOV4.VN - Tết Nguyên đán vừa rồi, người nuôi gà kiến ở huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi phấn khởi vì con vật nuôi của họ đã có chỗ trong các siêu thị.

 

Dịp Tết vừa qua, ông Trần Thanh Hải, ở xã Sơn Thành, huyện Sơn Hà, xuất lứa gà kiến thứ 2 với gần 400 con bán tại siêu thị BigC Đà Nẵng. Đàn gà kiến của ông Hải nuôi thả trong rừng keo và cung cấp thức ăn theo quy định của đơn vị tiêu thụ sản phẩm.

Ông Trần Thanh Hải cho biết: "Giống gà kiến này là giống gà của địa phương. Việc cho ăn cũng theo quy định thức ăn như: bắp, lúa, bã mì. Trộn chung vô cho con gà nó ăn để săn chắc thịt. Gà chậm lớn nhưng thịt chắc".

Con gà kiến của đồng bào Hre. Ảnh:baomoi.com

Hơn 10 năm nuôi gà, anh Đinh Quốc Khánh, ở thôn Trường Kha, xã Sơn Hạ, huyện Sơn Hà, có nhiều kinh nghiệm về nuôi gà thịt. Những lứa gà gần đây, anh Khánh nuôi gà không theo kinh nghiệm mà thực hiện quy trình nuôi mới.

Anh Đinh Quốc Khánh cho biết, ngày trước anh nuôi gà với số lượng ít nhưng khi ký hợp đồng với các siêu thị thì anh mạnh dạn tăng đàn. Đầu ra sản phẩm ổn định nên anh Khánh và bà con không còn lo lắng khâu tiêu thụ: "Trước cũng nuôi 400-500 con, mình bán lẻ ngoài, còn bây giờ bán cho siêu thị. So với giá trước thì bán  cho siêu thị giá cao hơn nhiều".

Hiện nay, ở 2 xã Sơn Thành và Sơn Hạ, có hơn chục hộ nuôi gà kiến cung cấp cho các siêu thị BigC Đà Nẵng và BigC Qui Nhơn, bình quân mỗi tháng đưa ra thị trường hơn 200kg gà thành phẩm. Ông Phạm Văn Công, Chủ tịch UBND xã Sơn Hạ cho biết, lâu nay bà con nuôi gà chỉ mong cải thiện bữa ăn hoặc chạy chợ từng bữa, nhưng bây giờ nuôi với lượng lớn, mở ra hướng thoát nghèo.

Ông Phùng Tô Long, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Hà, cho biết, từ Dự án Giảm nghèo Tây Nguyên, huyện Sơn Hà đã hỗ trợ con giống, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, lần đầu tiên các mô hình chăn nuôi, sản xuất, cung ứng nông sản sạch, an toàn theo chuỗi liên kết đã được triển khai trong cộng đồng người H'rê ở một số xã trong huyện.

 

 

 

CTV Anh Vinh

 

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung