Cập nhật ngày: 13/11/2017

VOV4.VN - Sáng 10/11, Trung tâm phát triển sáng tạo xanh (Green ID) thuộc Liên hiệp Hội khoa học Việt Nam phối hợp với sở Công thương Đắc Lắc bàn bàn giao hệ thống điện năng lượng mặt trời và công trình nước sạch cho người dân ở xã vùng sâu Ea Rớt, xã Chư Pui, huyện Krông Bông.

 

Hệ thống điện năng lượng mặt trời đặt tại thôn Ea Rớt, trên diện tích 40m2, sử dụng các tấm thu nhiệt năng lượng mặt trời với công suất thiết kế 6,24kW. Công trình này cấp điện sinh hoạt cho gần 170 hộ dân, đồng thời để vận hành hệ thống nước sạch công suất 700-1.000 lít/ngày ở địa phương. Kinh phí lắp đặt hệ thống này khoảng 500 triệu đồng, do Green ID hỗ trợ.

Ông Trần Đình Sính, Phó giám đốc Green ID (thuộc Liên hiệp Hội khoa học Việt Nam), cho biết, đây là mô hình tiên tiến đang được áp dụng ở các nước trên thế giới, rất phù hợp với những khu vực vùng sâu, vùng xa ở Việt Nam.

"Qua 3 tháng vận hành, bà con thấy rất tốt, hệ thống điện rất ổn định. Về mô hình này chúng tôi cho rằng có thể áp dụng rộng rãi vì khi thử nghiệm thực tế tại đây là rất tốt. Trong tương lai, chúng tôi hi vọng có thể triển khai ra nhiều địa phương khác" - ông Sính nói.

Hệ thống năng lượng mặt trời tích hợp cung cấp điện và lọc nước cho người dân

Thôn Ea Rớt có 176 hộ với gần 1.000 nhân khẩu, hầu hết là người dân tộc thiểu số, phần lớn thuộc hộ nghèo. Đây là địa bàn xa xôi hẻo lánh, đường sá đi lại khó khăn, nên người dân địa phương thường gọi là "cổng trời Ea Rớt".

Hơn 15 thành lập, cơ sở hạ tầng thôn Ea Rớt còn sơ sài. Chưa có lưới điện quốc gia, nên cuộc sống, sinh hoạt, sản xuất của bà con gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, khi được Trung tâm phát triển sáng tạo xanh hỗ trợ lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời và công trình nước sạch, người dân rất phấn khởi.

Anh Lò Tiến Dũng nói: "Dự án Green ID này tốt lắm, giúp bà con nhiều. Hồi trước, nhà mình dùng bình ắc quy, tốn kém và không ổn định. Bây giờ điện ổn định lắm. Nhà mình có thể sử dụng bật tivi siêu mỏng, 1 cái quạt, 3 cái bóng đèn".

 

 

 

VOV- Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung