Cập nhật ngày: 28/11/2018

VOV4.VN - Người trồng cà phê ở tỉnh Đắk Lắk đang bước vào vụ thu hoạch. Lại thêm một lần mất mùa, rớt giá khiến người nông dân đứng ngồi không yên.

 

Gia đình bà H'nhung Ayun ở buôn Cuôr Đăng B, xã Cuôr Đăng, huyện Cư M'gar, tỉnh Đắk Lắk có 1 ha cà phê, trong đó hơn 6 sào đã cho thu hoạch. Năm ngoái, diện tích này cho thu 1,6 tấn cà phê nhân, với giá bán 37 nghìn đồng/1kg, sau khi trừ các khoản chi phí, gia đình còn lãi khoảng 30 triệu đồng. Nhưng niên vụ này sản lượng chỉ bằng một nửa.

Tương tự, gia đình bà Nguyễn Thị Thía ở thôn 1, xã Ea Tu, thành phố Buôn Ma Thuột có 2 ha cà phê; năm ngoái thu được hơn 5 tấn nhân, nhưng vụ này chỉ đạt khoảng 3 tấn rưỡi, giảm khoảng 40%.

Chi phí đầu tư cao, giá nhân công thu hái mỗi người một ngày từ 250 nghìn đến 300 nghìn đồng. 2 ha cà phê của gia đình đầu tư mất 150 triệu khi trồng, cộng với tiền phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, nhân công chăm sóc mất tới 40-50 triệu đồng/1ha. Tron gkhi đó, sản lượng chưa đạt 2 tấn nhân/1ha, khả năng, gia đình thua lỗ vài ba chục triệu/1ha là điều hiện hữu.

(Lại thêm một mùa cà phê mất mùa rớt giá- Ảnh: VOV)

Theo lý giải của ông Nguyễn Quang An, Chủ tịch Hội nông dân xã Ea Tu, thành phố Buôn Ma Thuột, nguyên nhân khiến năng suất cà phê năm nay giảm là thời tiết diễn biến bất thường. Mưa sớm lại kéo dài từ tháng 5 đến tháng 8 âm lịch, tuy nhiên đến tháng 10 lại không có mưa mà nắng kéo dài nên ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của cây cà phê.

Trong giai đoạn tháng 10, khi quả bắt đầu kết nhân nhưng thời gian này khô hạn nên không đủ nước tưới cho cây, ảnh hưởng lớn đến năng suất. Ngoài ra, việc nhiều diện tích cà phê già cỗi đã được trồng từ trước những năm 1990 của thế kỷ trước cũng khiến cà phê không đạt sản lượng như mong muốn./.

 

Tuấn Long/VOV Tây Nguyên

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung