Cập nhật ngày: 10/11/2020

VOV4.VN - Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đăk Lăk vừa có công văn chỉ đạo các đơn vị liên quan đảm bảo an toàn hạ du các hồ chứa và chủ động ứng phó với Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão số 12.

 

Theo dự báo của trung tâm khí tượng thuỷ văn Đăk Lăk, do ảnh hưởng của cơn bão số 12 đi vào đất liền các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, từ hôm nay ( 10/11) đến hết ngày 12/11, trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk có mưa trên diện rộng, có nơi mưa rất to và dông.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, ngập úng cục bộ vùng trũng thấp, sạt lở vùng đất dốc thuộc các huyện: M’Đrăk, Ea Kar, Krông Năng, Ea H’leo, Krông Búk, Tx.Buôn Hồ, Krông Păk.

(Nguy cơ cao xảy ra lũ quét- Ảnh: VOV)

Để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão và đảm bảo an toàn hạ du các hồ chứa, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đăk Lăk yêu cầu các địa phương, đơn vị theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình thời tiết; chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

Tiếp tục cảnh báo, tuyên truyền người dân không qua lại khu vực các công trình cầu dân sinh bị hư hỏng, đường giao thông bị sạt lở do những đợt mưa lũ vừa qua.

Cùng với đó, bố trí lực lượng thường trực tại các hồ đập bị hư hỏng, có nguy cơ mất an toàn cao để kịp thời phát hiện và xử lý khi có tình huống nhằm giảm thiểu thiệt hại.


(Đăk Lăk diễn tập phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn- Ảnh: VOV
)

Đặc biệt, tại khu vực lòng hồ thủy lợi Krông Pách thượng, đề nghị UBND huyện M’Đrắk phối hợp với Ban Quản lý và Đầu tư xây dựng Thủy lợi 8, Ban QLDA Đầu tư Xây dựng công trình Giao thông và Nông nghiệp nêu cao cảnh giác, không được lơ là, chủ quan, tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra, cập nhật phương án di dời dân về nơi an toàn.

Hiện bây giờ mực nước ở các hồ chứa cơ bản đã đầy nhưng vậy nếu tiếp tục mưa lớn thì nguy cơ mất an toàn là rất cao. Do đó các đơn vị phải cử người trực 24/24 và có phương án giải pháp không để công trình xảy ra xử cố ảnh hưởng đến hạ lưu.

 

Hương Lý/VOV Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao