Cập nhật ngày: 29/3/2020

VOV4.VN - Đắk Lắk đang vào cao điểm mùa khô, nhiều hồ đập, sông suối, ao hồ đã cạn trơ đáy, nguy cơ hàng nghìn ha cây trồng bị khô hạn, và tình trạng thiếu nước sinh hoạt diễn ra ở nhiều địa phương.

 

Dù mới bước vào mùa khô, nhưng nhiều hồ, đập chứa ở Đắk Lắk đã cạn kiệt nước tưới.

Trong tổng số 240 hồ chứa đơn vị quản lý vận hành thì chỉ có 26 hồ có mực nước dâng bình thường so với thiết kế; 71 hồ ở đạt mực từ 70 đến 90%, 142 hồ đạt 50 đến 60%, còn lại đã cạn trơ đáy.

Các công trình thuộc quyền quản lý của UBND các huyện, thị xã, thành phố cũng không còn đạt lượng nước tích ở mức bình thường, 1/3 số công trình không còn khả năng phục vụ tưới tiêu. Điều này đã làm cho trên 5.000 ha cây trồng các loại bị khô hạn, hàng trăm hộ dân đối diện với nguy cơ thiếu nước sinh hoạt.

Công ty TNHH MTV Quản lý công trình thủy lợi Đắk Lắk hiện đang thực hiện việc chống hạn ở các huyện: Lắk, Cư M'gar, Cư Kuin, Ea Hleo, Krông Bông, Buôn Đôn và Ea Súp.

Công ty đã chỉ đạo các chi nhánh trực thuộc thực hiện việc nạo vét lòng hồ, khơi thông dòng chảy; khuyến cáo người dân thực hiện việc tưới tiết kiệm. Đồng thời, rà soát những khu vực hạn hán để có phương án hỗ trợ kinh phí cho người dân mua xăng, dầu, điện để bơm nước tưới chống hạn cho cây trồng.

Theo nhận định: Năm 2020 là năm nhuận, có tới hai tháng 4 âm lịch nên sẽ kéo dài thêm 30 ngày, nắng sẽ càng khốc liệt hơn trong thời gian tới. Nếu không có mưa sớm thì tình hình hạn hán ở Đắk Lắk sẽ diễn ra khốc liệt hơn những năm trước.

Một công trình thủy lợi ở huyện Krông Búk cạn trơ đáy - Ảnh VOV

Còn đây là công trình thủy lợi ở huyện Krông Bông cũng không còn nước tưới cho cây trồng- Ảnh VOV 

Nhiều sông suối nhỏ ở Đắk Lắk cũng đã cạn kiệt nguồn nước - Ảnh VOV.

Nắng hạn kéo dài khiến cây trồng khô héo.... - Ảnh VOV

Nhiều diện tích cà phê đang chết khô - Ảnh VOV

Nhiều diện tích lúa ở Krông Bông, Lắk, Ea Hleo bị chết khô.... - Ảnh VOV 

 

Tuấn Long/VOV Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung