Cập nhật ngày: 9/7/2018

VOV4.VN - Tại huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk, dứa đã đến vụ thu hoạch, nhưng giá bán quá thấp mà vẫn khó tiêu thụ. Nguy cơ hàng trăm tấn dứa chín bị bỏ bê trên nương rẫy.

 

 

 

Những năm trước, một gia đình ở huyện Krông Bông có 8 ha dứa, bình quân mỗi vụ cho thu hoạch 150 tấn quả, với giá bán dao động từ 18 nghìn đến 20 nghìn đồng/quả, sau khi trừ các khoản đầu tư, cho thu lãi 600 triệu đồng; Riêng vụ dứa năm 2017 lãi hơn 750 triệu đồng.

(Cảnh tiêu thụ tấp nập như mọi năm nay không còn)

Nhưng năm nay, giá dứa giảm sâu, đầu vụ bán với giá 18 nghìn/quả, hiện chỉ còn 2.500đồng đến 3.500 đồng/quả, mà vẫn khó tiêu thụ. Vụ này, dứa rớt giá thê thảm, nhưng nhiều hộ vẫn buộc phải bán, nếu không sẽ thua lỗ lớn.

Với những thương lái ở thành phố Hồ Chí Minh lên huyện Krông Bông thu mua dứa, những năm trước, để mua được dứa thì ngay từ đầu vụ phải đến tận vườn đặt cọc mới có hàng. Nhưng năm nay, do thị trường bão hòa, giá giảm sâu nên rất khó tiêu thụ. Năm 2017, nhập xe nào bán hết xe đó, mỗi xe phải lời 10-15 triệu đồng, có khi ngày phải nhập 2-3 xe. Thị trường tiêu thụ rất mạnh, các siêu thị đều đặt hàng nhiều.  Nhưng năm nay, các địa phương như Thanh Hóa, Nghệ An hay khu vực Tây Nguyên cùng thu hoạch và được mùa nên dứa nhiều quá không bán được. Dứa lại là mặt hàng không giữ được lâu, công nghệ sau thu hoạch không có, nên để lâu bị thối, rồi phải bỏ, dẫn đến thua lỗ.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Krông Bông, toàn huyện có khoảng 300 ha dứa, tập trung chủ yếu tại hai xã Cư Đrăm và Yang Mao. Đây là vùng đất phù hợp cho việc trồng dứa, năng suất mỗi ha từ 16 đến 18 tấn quả tươi. Năm nay, giá dứa xuống quá thấp, khó tiêu thụ nên hàng trăm ha dứa có khả năng không thu hoạch.

Lãnh đạo xã Cư Đrăm huyện Krông Bông đã cử các đoàn đi học tập ở các địa phương khác để về giúp bà con chuyển đổi cây trồng phù hợp, đồng thời, đẩy mạnh khuyến cáo người dân không nên mở rộng diện tích. Trong khi đó, hầu hết nông dân trồng dứa ở Krông Bông chỉ có một mong muốn là các cấp ngành xây dựng nhà máy chế biến hoa quả để giúp họ tiêu thụ hết lượng dứa đã trồng trong vụ này./.

 

 

Tuấn Long/VOV Tây Nguyên

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung