Cập nhật ngày: 30/7/2019

VOV4.VN - Tập trung bảo tồn phát, huy giá trị văn hóa truyền thống của địa phương tạo ra những sản phẩm du lịch đặc sắc, là nội dung trọng tâm, được bàn thảo tại Hội thảo “Phát triển du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới” do Ủy ban nhân dân tỉnh Đăk Lăk tổ chức ngày 30-7.

 

 

Hướng dẫn viên giải thích cặn kẽ những tập tục độc đáo của người Êđê với du khách nước ngoài. Ảnh: Hương Lý 

Theo đánh giá tại hội thảo, hoạt động du lịch nói chung và hoạt động du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp ở Đăk Lăk còn nhiều hạn chế. Các mô hình hoạt động chủ yếu là hộ gia đình tự phát, nhỏ lẻ, thiếu chuyên nghiệp nên chưa thu hút được nhiều khách du lịch tham gia.

Hạ tầng giao thông không thuận lợi, hệ thống nước sạch và vệ sinh môi trường chưa đảm bảo, môi trường sinh thái cảnh quan ngày càng bị phá vỡ do tốc độ đô thị hóa, bản sắc văn hóa truyền thống dần mai một… càng khiến du lịch cộng đồng ở Đắk Lắk khó phát triển. Trong khi đó, các đơn vị kinh doanh du lịch ít có sự liên kết, hỗ trợ nhau, chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của du khách.

Các ý kiến tại hội thảo cho rằng, để phát triển du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới hiệu quả hơn, Đăk Lăk cần có chính sách thu hút đầu tư khu vực nông thôn; xây dựng bộ tiêu chuẩn về quảng bá sản phẩm du lịch nông nghiệp; Tập trung bảo tồn phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc tại địa phương, đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Các doanh nghiệp du lịch, hiệp hội du lịch cần tích cực, chủ động, tăng cường  liên kết trong khai thác phát triển du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp. Và theo ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành, Tổng Cục du lịch, dù phát triển du lịch theo hướng nào thì quan trọng nhất vẫn là chất lượng sản phẩm du lịch. “Vấn đề đặt ra là làm sao chúng ta lựa chọn được những nét văn hóa đặc sắc, những trải nghiệm văn hóa cho khách du lịch với địa phương. Homestay không chỉ là nơi nghỉ mà khi đến, khách được trải nghiệm thực tế văn hóa của địa phương và được tham gia trực tiếp vào văn hóa. Đồng thời, khi khách ra về, bà con cũng cần có những sản phẩm thủ công mỹ nghệ để du khách lựa chọn làm quà lưu niệm. Mục tiêu cuối cùng là tăng sinh kế và tăng thu nhập cho bà con địa phương từ hoạt động du lịch. Khách phải được trải nghiệm nhiều hơn, được tiêu nhiều tiền hơn và sẽ có nhiều ấn tượng hơn tại điểm đến”-ông Nguyễn Quý Phương nói./.

Hương Lý/VOV Tây Nguyên

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung