Cập nhật ngày: 14/4/2020

VOV4.VN - Trong 2 tuần nữa mà không có mưa trên diện rộng, thiệt hại cho ngành nông nghiệp Đăk Lăk sẽ tăng gấp hơn 3 lần, với 30.000 hec ta cây trồng bị thiếu nước tưới.

 

Thời tiết nắng nóng kéo dài, nguồn nước giảm mạnh, thiệt hại do khô hạn tại tỉnh Đắc Lắc tiếp tục tăng nhanh và sẽ tăng rất nhiều nếu đến hết tháng này vẫn không có mưa trên diện rộng.

Toàn tỉnh hiện có hơn 990 hộ dân thiếu nước sinh hoạt và gần 9.000 hec ta cây trồng bị khô hạn tăng gần gấp đôi so với nửa tháng trước, trong đó lúa nước hơn 3.700 hec ta, hoa màu trên 2.000 hec ta, cây lâu năm hơn 3.100 hec ta. Các địa phương bị thiệt hại nặng là: Krông Bông, Ea Kar, M’drăc, Buôn Đôn....

Dự báo, trong 2 tuần nữa mà không có mưa trên diện rộng, thiệt hại cho ngành nông nghiệp Đăk Lăk sẽ tăng gấp hơn 3 lần, với 30.000 hec ta cây trồng bị thiếu nước tưới.

Các sông, hồ trên địa bàn huyện Ea Kar đều đã cạn nước - Ảnh:VOV

Trước thực trạng trên, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đăk Lăk yêu cầu các phòng, ban chuyên môn các địa phương theo dõi, báo cáo kịp thời tình hình thời tiết, đánh giá nguồn nước trên địa bàn để triển khai các giải pháp ứng phó với tình trạng khô hạn.

Sở ưu tiên nước sinh hoạt cho người dân. Những vùng thiếu nước cho cây trồng thì ưu tiên nước tưới cho cây trồng có giá trị kinh tế cao như cà phê, hồ tiêu.

Người dân xã Cư Bông, huyện Ea Kar, tỉnh Đăk Lăk tìm nguồn nước tưới - Ảnh:VOV

Cơ quan truyền thông thường xuyên đưa bản tin cảnh báo cho địa phương để biết được tình hình khô hạn để sử dụng nước tiết kiệm.

Hiện nay một số hồ chứa đã cạn. Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn khuyến cáo các đơn vị quản lý lắp đặt máy bơm dã chiến để tận dụng nguồn nước còn lại và bố trí kinh phí hỗ trợ nhiên liệu người dân chủ động bơm nước chống hạn./.


Hương Lý/VOV Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung