Cập nhật ngày: 22/5/2018

Công ty TNHH MTV Cấp nước và Đầu tư xây dựng Đắk Lắk đang gấp rút triển khai xây dựng nhà máy cấp nước cho thành phố Buôn Ma Thuột và vùng phụ cận. Tuy nhiên, do một số hộ dân không bàn giao mặt bằng, tiến độ công công trình đang bị ngưng trệ.

 

 

Dự án cấp nước cho thành phố Buôn Ma Thuột và vùng phụ cận thuộc 3 huyện  Ea Kar, Krông Năng và Buôn Đôn của tỉnh Đắk Lắk có tổng số vốn đầu tư 30,8 triệu USD (tương đương 685 tỷ đồng). Nguồn vốn này chủ yếu được vay ưu đãi từ Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và một phần đối ứng từ ngân sách địa phương.

Nhà máy có công suất thiết kế 35 nghìn m3/ngày/đêm, bao gồm hệ thống đường ống dẫn nước từ sông Sêrêpốk về, trụ sở đặt tại xã Ea Na, huyện Krông Ana, được khởi công xây dựng từ tháng 11/2017 và dự kiến hoàn thành đi vào hoạt động vào cuối năm nay. 

Tuy nhiên gói thầu thi công hệ thống đường ống dẫn nước về nhà máy tại xã Ea Na, huyện Krông Ana đang bị ngưng trệ. Nguyên nhân là do 11 hộ dân ở hai thôn Tân Thắng và Tân Lập, xã Ea Na không chịu bàn giao mặt bằng.

Một số hộ dân ở thôn Tân Thắng cho rằng, việc thi công đường ống có thể ảnh hưởng đến nhà cửa và nương vườn của họ, nên yêu cầu dự án cần có phương án đền bù thỏa đáng. Họ yêu cầu phải có người đứng ra bảo lãnh trong trường hợp sau này đất sụt, nhà bị nứt, móng bị vỡ...

Theo ông Trần Văn Thiện, Giám đốc Công ty TNHH MTV Cấp nước và Đầu tư xây dựng Đắk Lắk, các hộ dân này đòi hỏi một mét đi qua qua nhà họ phải đền bù 500 đến 1 triệu đồng/1mét ngang, thậm chí có những hộ gia đình đòi đền bù lên đến 30 triệu đồng trong khi trên thực tế, đây là đất hành lang an toàn giao thông.

Hạng mục nhà máy lọc nước được xây dựng trên diện tích 1,4 ha. Các bể chứa, bể lọc cùng hai dãy nhà điều hành rộng hơn 500 m2 đang gấp rút được hoàn thiện. Riêng phần thi công đường ống dẫn nước ở khu vực xã Ea Na, huyện Krông Ana đang bị ngưng trệ vì các hộ dân không chịu bàn giao mặt bằng. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ dự án, nguy cơ Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) sẽ cắt vốn, điều chuyển sang dự án khác.

(Hệ thống ống dẫn nước về nhà máy đang bị ngưng trệ)

Bà H’Duyên Ksơr, Chủ tịch UBND xã Ea Na, huyện Krông Ana cho biết, trước khi triển khai dự án, đại diện Công ty TNHH MTV Cấp nước và Đầu tư xây dựng Đắk Lắk, UBND xã và ngành chức năng ở địa phương đã tổ chức họp dân, cung cấp thông tin liên quan đến việc triển khai dự án. Trong đó, nói rõ hạng mục đường ống dẫn nước dài 6,7 km đi qua một số thôn, buôn trên địa bàn.

Việc thi công hệ thống đường ống không phải đền bù giải phóng mặt bằng, mà chỉ hỗ trợ một phần kinh phí bồi hoàn hiện trạng khi hệ thống ống nước được lắp đặt. Hầu hết người dân trong vùng dự án đã đồng tình, ủng hộ. Việc một số hộ dân ở thôn Tân Thắng và Tân Lập không đồng ý, không bàn giao mặt bằng là trường hợp ngoại lệ.

Bà H’Duyên Ksơr, khẳng định, để dự án triển khai đúng tiến độ, chính quyền và ngành chức năng địa phương sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động để các hộ này bàn giao mặt bằng, góp phần khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng vào mùa khô ở thành phố Buôn Ma Thuột từ nhiều năm nay./.

Tuấn Long/VOV Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung