Cập nhật ngày: 8/7/2020

VOV4.VN - Hơn 3500 người ở Đăk Nông đã được giám sát cách ly, nhưng có vẻ địa phương này vẫn lúng túng ngăn chặn bệnh phát sinh, do đây là lần đầu tiên bạch hầu xảy ra tại Đăk Nông.

 

Sáng 8/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh bạch hầu tỉnh Đắk Nông tổ chức họp để nghe ngành y tế và các các địa phương báo cáo về công tác phòng chống bệnh.

Tính đến sáng 8/7, toàn tỉnh Đắk Nông có 8 ổ dịch bạch hầu, ghi nhận 28 trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu. Cụ thể huyện Krông Nô có 11 ca, huyện  Đắk Glong có 14 ca, 3 ca tại huyện Đăk Rlấp. 

Bệnh bạch hầu vẫn đang tăng hàng ngày ở Đăk Nông - Ảnh: VOV

Trong tổng số 28 ca bạch hầu tại Đắk Nông, có 2 ca tử vong, 5 ca đã khỏi bệnh và 21 ca hiện đang điều trị tại bệnh Vùng Tây Nguyên, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và  Trung tâm y tế huyện Krông Nô.

Ngành y tế Đăk Nông đã tiến hành điều tra, xác minh ca bệnh, lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm cho 1.221 trường hợp. Hiện tại các địa phương trong tỉnh đang cách ly 659 hộ gia đình và 3.530 người tại các khu vực dân cư có ghi nhận ca bệnh dương tính.

Các nơi có dịch  cũng đã được khử trùng, khử khuẩn. Tại các trường học có bệnh nhân theo học, và các chốt cách ly đều được khử khuẩn bằng dung dịch Cloramil B 0,5%. Tiêm gần 5 ngàn liều Vắc xin Td cho các đối tượng trong vùng dịch có nguy cơ cao.

Ngành y tế Đăk Nông đã tiến hành điều tra, xác minh ca bệnh  - Ảnh: VOV

Báo cáo tại cuộc họp, ngành y tế Đăk Nông nêu ra nhiều khó khăn trong công tác phòng chống dịch bạch hầu, trong đỏ rào cản lớn nhất là người mắc bạch hầu đều trong vùng có điều kiện kinh tế khó khăn, người dân tộc thiểu số bất đồng ngôn ngữ, ý thức về tiêm chủng hạn chế.

Thêm vào đó, có nguyên nhân do điều kiện của địa phương, cũng như nhận thức của người dân và ý thức trong phòng chống dịch vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ để bùng phát dịch.

Sau khi nghe ý kiến tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh bạch hầu tỉnh Đắk Nông yêu cầu các địa phương, ngành y tế tiếp tục thực hiện nghiêm công tác khoanh vùng dập dịch, cũng như thực hiện theo đúng chỉ đạo của Bộ y tế không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.  

Tôn Thị Ngọc Hạnh yêu cầu địa phương tăng cường công tác kiểm tra liên ngành, giám sát, hướng dẫn công tác vệ sinh xử lý môi trường trong phòng chống dịch bệnh bạch hầu theo hướng dẫn của Bộ Y tế, nhất là địa bàn có dịch và khả năng bùng phát dịch cao. Các cơ sở khám bệnh chuẩn bị đầy đủ cơ sở cách ly, thuốc vật tư nhân lực…

Bà Hạnh cũng yêu cầu Sở Thông tin Truyền thông chỉ đạo các cơ quan truyền thông phối hợp chặt chẽ với ngành y tế, tuyên truyền về nguy cơ mắc bệnh bạch hầu, triệu chứng, sự nguy hiểm và các biện pháp phòng chống để nâng cao nhận thức, đồng thời cập nhật cung cấp thông tin về dịch bạch hầu trên địa bàn tỉnh kịp thời, chính xác đến người dân.

 

Hoàng Qui/VOV Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung